Thiết bị radar sóng âm

  •  
  • 1.674

Các nhà khoa học Anh mới chế tạo thành công thiết bị radar lấy cảm hứng từ sóng siêu âm của cá heo có thể dò tìm những người mắc kẹt dưới lòng đất hay bị vùi trong tuyết.

>>> NASA giới thiệu rada giúp phát hiện nạn nhân bị chôn sống

Theo AFP, thiết bị radar, giống như cá heo, có thể phát đi hai xung động nhanh liên tiếp cho phép xác định mục tiêu cần tìm kiếm là các thiết bị bán dẫn và loại bỏ tiếng ồn xung quanh.

"Với độ chính xác và tốc độ nhanh hơn thiết bị radar thông thường, thiết bị radar mới có thể dò tìm được bom nằm bên đường, các thiết bị ghi âm hay điện thoại thậm chí ở những khu vực bị kim loại gây nhiễu", Timothy Leighton, thuộc Đại học Công nghệ Southampton, cho biết.

Thiết bị radar sóng âm
Thiết bị radar sóng âm được chế tạo sau khi quan sát khả năng sử dụng sóng âm của cá heo. (Ảnh: Phys.org)

Lấy cảm hứng từ khả năng và cách thức kiếm mồi của cá heo bằng sóng âm giúp cá heo phát ra âm thanh và báo lại tình hình chuyển động của con mồi, nhóm nghiên cứu đã chế tạo hệ thống radar truyền sóng âm tương tự như cách thức cá heo thường làm để phát hiện các thiết bị bán dẫn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển một bộ phát tín hiệu kích thước nhỏ với trọng lượng chưa đầy 2 gram và giá thành rẻ có thể giấu trong mũ bảo hiểm của những người thợ mỏ hoặc các nhân viên cứu hộ hay thậm chí đặt ở trong giầy của những người trượt tuyết để phát huy tính năng tìm kiếm khi trường hợp xấu xảy ra.

Nếu có những nạn nhân bị mặc kẹt trong những tòa nhà sụp đổ hoặc những thợ mỏ làm việc dưới lòng đất, thiết bị này sẽ xác định chính xác vị trí cũng như danh tính của họ với khả năng điều chỉnh để nhận dạng con người của thiết bị.

Thậm chí với một người không được gắn radar, thiết bị cũng có thể được sử dụng để lần theo dấu vết của điện thoại di động dù đã bị tắt, hết pin hay mất sóng.

Theo VNE
  • 1.674