Thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop đạt tốc độ 324km/h

  •  
  • 983

Một thiết kế khoang tàu carbon-nhựa đạt tốc độ 324km/h giành giải nhất cuộc thi chế tạo tàu siêu tốc Hyperloop của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Thiết kế đoạt giải cao nhất trong cuộc thi chế tạo tàu Hyperloop của Elon Musk diễn ra tuần trước thuộc về một nhóm sinh viên người Đức, theo Live Science.


Mô hình do nhóm WARR thiết kế chạy thử trong đường hầm. (Video: YouTube).

Musk, ông chủ các công ty SpaceX, Tesla và Neuralink, đặt mục tiêu cách mạng hóa giao thông với ý tưởng về tàu Hyperloop. Đây là mạng lưới ống chân không dưới lòng đất với các khoang di chuyển nhờ công nghệ đệm từ ở tốc độ cận âm thanh.

Hồi tháng 1, SpaceX tổ chức cuộc thi Hyperloop đầu tiên cho sinh viên để thử nghiệm các mẫu khoang tàu. WARR Hyperloop ở Đại học Công nghệ Munich, đội chiến thắng trong cuộc thi thứ nhất tiếp tục giành giải cao nhất ở cuộc thi Hyperloop Pod Competition tổ chức hôm 25 - 27/8. Khoang tàu của WARR là một trong ba thiết kế duy nhất đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật khi chạy thử nghiệm bên trong đường ống dài 1,28 kilomet ở trụ sở SpaceX tại Hawthorne, California, Mỹ.

Khoang tàu do WARR chế tạo là một bản thiết kế lại hoàn chỉnh của kết cấu đoạt giải trong cuộc thi trước đó. Được làm từ nhựa gia cố bằng sợi carbon, khoang tàu chỉ nặng 80 kg và có thể tăng tốc từ 0 đến 217 km/h chỉ trong 12 giây.

Đây là một mô hình chạy thử, bởi đường ống thử nghiệm của SpaceX có đường kính 1,8 mét. Nhưng Musk tính toán các đường hầm có thể chứa những khoang tàu nặng 3.100 kg, mỗi khoang chở được 28 hành khách. Musk muốn cung cấp phương tiện di chuyển nhanh giữa các thành phố cách nhau gần 1.500km. Ông cho biết hệ thống Hyperloop có thể chở hành khách từ San Francisco tới Los Angeles (616km) hoặc từ Munich tới Berlin (940km) trong khoảng 30 phút ở tốc độ 1.220km/h.


Mô hình thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop của nhóm WARR. (Ảnh: Live Science).

Khoang tàu đoạt giải của WARR vận hành nhờ động cơ điện và bộ pin lithium-polymer. Bộ phanh khí nén cung cấp lực phanh và thiết bị giảm chấn giúp khoang tàu bớt rung ở tốc độ cao. Khi thử nghiệm trong đường ống SpaceX, bộ phanh cho phép khoang tàu giảm tốc từ 324 đến 0km/h trong ba giây.

Trên mạng xã hội Twitter, Musk nhấn mạnh tăng tốc và giảm tốc nhanh là yêu cầu cần thiết bởi đường ống thử nghiệm có chiều dài tương đối ngắn, nhưng hệ thống thực tế sẽ đòi hỏi thay đổi tốc độ trên quãng đường lớn hơn. Kế hoạch của Musk là lắp đặt hệ thống tự sản xuất năng lượng hoàn toàn bằng cách lắp những tấm pin Mặt Trời bên trên đường hầm.

Cập nhật: 05/09/2017 Theo VnExpress
  • 983