Thịt bò bạn thấy mỗi ngày chỉ chiếm 60% con bò! 40% còn lại để làm những thứ "siêu dị" này cơ!

  •   3,73
  • 4.506

Dù tùy vào khẩu vị, nhưng có lẽ đa số đều phải đồng ý rằng thịt bò là loại thịt ngon nhất thị trường. Mà chẳng cần đồng ý, xét đến việc giá bò luôn ở mức đắt nhất trong các loại thịt ngoài chợ thì nó cũng tự nhiên ngon rồi.

Nhưng bạn biết không, thực chất thì không phải 100% của một con bò sẽ được bày bán ngoài chợ đâu. Những sườn, thăn, ức, bắp bò... chỉ chiếm 60% của con bò thôi. 40% còn lại sẽ được ứng dụng vào nhiều vấn đề khác, và chúng "dị" hơn bạn nghĩ nhiều.

Những ứng dụng siêu "dị" đến từ một con bò

Đầu tiên là mỡ! Một phần mỡ bò có thể được bày bán ngoài chợ và các siêu thị, nhưng đa phần sẽ được tổng hợp thành một sản phẩm gọi là "tallow" - hay nói chung là mỡ động vật. Chúng chỉ chứa thuần các acid béo với tính chất là dính và nhớt. Vây nên thường được sử dụng trong chế tạo kem dưỡng da, mỹ phẩm, xà phòng, kem đánh răng, son môi... để tăng độ trơn và tính kết dính.


Mỡ bò được sử dụng trong chế tạo kem dưỡng da, mỹ phẩm, xà phòng, kem đánh răng, son môi...

Mỡ bò còn được dùng làm chất bôi trơn trong các loại dầu chống đông và dầu phanh thủy lực. Thậm chí, lực lượng Không quân Mỹ còn đang thử nghiệm dùng mỡ bò làm nhiên liệu sinh học cho động cơ phản lực, dù chưa thực sự thành công.

Ứng dụng y học

Bò không chỉ có thịt, mà còn mang lại nhiều ứng dụng quan trọng khác cho y học. Trong đó, quan trọng nhất là nguồn insulin dành cho người tiểu đường.

Bò là nguồn insulin dành cho người tiểu đường.
Bò là nguồn insulin dành cho người tiểu đường.

Insulin là hormone giúp cân bằng lượng đường trong máu, và người tiểu đường thì thiếu hụt hormone này. May mắn là insulin của bò cũng gần như tương tự với con người, nên y học đã rút lấy hormone này trong tuyến tụy của bò, và ứng dụng nó trong điều trị tiểu đường cho con người. 

Chưa hết! Tuyến thượng thận của bò sẽ được ứng dụng để chế tạo một số loại thuốc steroid giúp làm tăng cơ bắp. Sụn bò có thể dùng làm thuốc cho người bị viêm xương khớp, còn phổi bò áp dụng trong một số loại thuốc làm loãng máu, như heparin. 

Ứng dụng trong thẩm mỹ và gia vị trong ẩm thực

Rất nhiều bộ phận của bò - như gân, xương... có chứa collagen. Khi được tinh chế, người ta có thể tiêm collagen vào da mắt, giúp làn da căng bóng và trẻ trung hơn.

Nhiều bộ phận của bò - như gân, xương... có chứa collagen.
Nhiều bộ phận của bò - như gân, xương... có chứa collagen.

Một công dụng khác của collagen là để tạo ra gelatin, bằng cách luộc xương bò. Nếu là người thường xuyên đứng bếp làm bánh, bạn sẽ chẳng lạ gì gelatin. Đây là thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo độ dẻo và kết dính cho một số món ăn, như kẹo dẻo, caramel, bánh flan, thạch rau câu...

Vậy đấy, một con bò không chỉ để làm thịt, mà còn có nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng.

Cập nhật: 29/11/2019 Theo helino
  • 3,73
  • 4.506

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook