Thịt bò đắt hơn bò Kobe được sản xuất như thế nào?

  •  
  • 2.948

Trải qua quy trình "ngủ đông", thịt có thể được dự trữ vô thời hạn mà vẫn giữ trọn hương vị. Để cấp đông cho những miếng thịt bò này, luồng không khí lạnh được thổi với vận tốc 120 km/h vào thịt trong môi trường âm 43 độ C. Một miếng thịt bò có giá tới 3.200 USD.

Phương pháp cấp đông độc đáo giúp giữ thịt được thời gian dài.
Phương pháp cấp đông độc đáo giúp giữ thịt được thời gian dài.

Phương pháp trữ thịt này được phát minh bởi gia đình người Pháp Polmard, gia đình có truyền thống kinh doanh nông phẩm với doanh nghiệp được thành lập vào năm 1846. Hiện tại công ty được điều hành bởi doanh nhân trẻ thế hệ thứ 6 của gia đình, Alexandre Polmard.

Vào những năm 1990, sự nghiệp kinh doanh của công ty bắt đầu thay đổi theo hướng khác biệt, khi ông nội và bố của Alexandre Polmard giới thiệu phương pháp "ngủ đông" để trữ thịt trong thời gian dài. Theo Polmard, phương pháp này giúp trữ thịt vô thời hạn và không làm giảm chất lượng thịt.

Sánh ngang với những tên tuổi nổi tiếng đắt đỏ như Black Angus và Kobe, loại thịt này là của giống bò Blonde Aquitaine. Bò được gia đình Polmard nuôi tại thị trấn nhỏ Saint Mihiel thuộc khu Meuse của Lorraine, phía đông bắc nước Pháp.

"Chúng tôi không nuôi nhốt gia súc ở những nơi chật hẹp. Ở đây chúng được sống tại môi trường mở trong rừng và công viên. Ở đây cũng có nơi để chúng trú mưa hoặc tránh tuyết. Đây thực sự là điều kiện sống "5 sao", Polmard cho biết.

Nông dân, nhà tạo giống thịt kiêm doanh nhân trẻ Alexandre Polmard.
Nông dân, nhà tạo giống thịt kiêm doanh nhân trẻ Alexandre Polmard.

Polmard nói anh nói chuyện với bò hàng ngày để giúp chúng có cuộc sống thoải mái và ít căng thẳng hết mức có thể, kể cả khi chuẩn bị vào lò mổ. Nếu những chú bò căng thẳng khi vào lò mổ, glycogen và axit lactic acid sẽ làm giảm độ mềm và hương vị của thịt bò.

Hiện Polmard đang xây lò mổ trị giá một triệu euro, và chỉ giết 4 con bò một tuần. Lò mổ này cũng được thiết kế giúp giảm sự căng thẳng của bò tới mức tối thiểu.

Thành quả là của sự đầu tư này là vô giá. "Tất cả tình yêu và sự chăm sóc của chúng tôi dành cho những con vật được thể hiện trên đĩa thức ăn mà bạn thưởng thức. Chúng thực sự độc đáo", Polmard chia sẻ.

Nhà hàng St. Germain des Pres quarter của Polmard tại trung tâm Paris đang nhận được sự quan tâm lớn của giới sành ăn. Ở đây giống như một tiệm trang sức hoặc một cửa hàng rượu cổ hơn là một nơi bán thịt với lối thiết kế nội thất cổ điển.

Những chú bò vàng Aquitaine trên trang trại của gia đình Polmard.
Những chú bò vàng Aquitaine trên trang trại của gia đình Polmard.

Polmard chỉ bán thịt bò từ trang trại của gia đình, chủ yếu là loại thịt được ủ trong khoảng 28-56 ngày.

Dù có giá "trên trời", nhưng để thưởng thức loại thịt của Polmard, khách phải xếp tên trước hàng tháng trời.

Polmard chỉ bán loại thịt đắt đỏ và độc đáo của mình cho một số ít đầu bếp trên thế giới. Trước đó, Polmard mời riêng những đầu bếp này tới thăm trang trại để họ hiểu được sự tinh tế của những miếng thịt.

Đầu bếp được Polmard tin tưởng nhất là Fabrice Vulin tại nhà hàng 2 sao Michelin Caprice ở khách sạn Four Seasons Hong Kong. Mới đây, Caprice tổ chức sự kiện có tên gọi "Thịt bò Millesime Cote de Boeuf quý hiếm của Polmard, Vintage 2000". Theo đó, nhà hàng phục vụ bữa trưa với món làm từ thịt bò 15 năm tuổi của Polmard. Bữa ăn có giá 700 USD/người, chưa bao gồm rượu.

Theo đầu bếp Vulin, thịt này mềm và hương vị đặc biệt không đâu có được. Bạn thậm chí không cần dùng dao cắt.

Cập nhật: 28/10/2016 Theo Zing
  • 2.948