Thịt động vật sinh sản vô tính có an toàn?

  • 956

Cục tiêu chuẩn thực phẩm của Anh đã thông báo đến các nhà khoa học kết luận của họ rằng sữa và thịt của các động vật sinh sản vô tính cũng như của con cái chúng sinh ra đều an toàn khi dùng làm thực phẩm.

Đặc biệt các chuyên gia thuộc Hội đồng tư vấn độc lập của Anh về những loại thực phẩm mới và sản phẩm chế biến của chúng cũng khẳng định không có sự khác biệt đáng kể nào giữa thịt và sữa những động vật sinh sản vô tính với những con vật chăn nuôi bình thường.


Các nhà khoa học khẳng định thịt động vật sinh sản vô tính là an toàn. (Ảnh minh họa).

Trong quá trình làm việc, các nhà khoa học nghiên cứu, đối chiếu thịt của hai con bò ra đời bằng phương pháp sinh sản vô tính của Mỹ với con bê lấy từ một trại nuôi bò ở London. Cục tiêu chuẩn thực phẩm cho biết con bê này là con của một trong 8 con ra đời ở Anh từ phôi của những con bò cái sinh sản vô tính ở Mỹ gửi sang.

Theo đài BBC, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Andrew Wardz tuyên bố “Kết luận của Hội đồng đã khẳng định là thịt và sữa của những động vật sinh sản vô tính cũng như thê hệ sau của chúng giống gần như hoàn toàn với đồng loại nuôi bằng phương pháp truyền thống vì vậy đứng về quan điểm an toàn thực phẩm, ăn những sản phẩm này không gặp bất cứ nguy cơ nào”.

Chúng ta nhớ rằng ở Mỹ cũng như ở một số nước Nam Mỹ và châu Á các trang trại coi việc chăn nuôi những con vật sinh sản vô tính như bò, cừu và lợn là hợp pháp. Nhưng tại các trang trại châu Âu, muốn đưa các sản phẩm từ động vật sinh sản vô tính ra thị trường, luật pháp nghiêm ngặt hơn nên phải có sự cho phép đặc biệt của các cơ quan chức năng.

Tại những nước này, các chuyên gia vẫn quan niệm rằng quá trình sinh sản vô tính không những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân con vật mà còn chưa biết được về lâu dài nó gây ra những hậu quả gì đến sức khoẻ người tiêu thụ các sản phẩm từ chúng.

Hiện nay EU vần đề nghị cấm nhập thịt và sữa của các động vật sinh sản vô tính vào châu Âu. Lãnh đạo của Cục tiêu chuẩn thực phẩm Anh cho biết trong tháng 12 này sẽ có một Hội nghị toàn thể của các nước EU và tại đó phía Anh sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận.

Theo VietNamNet
  • 956

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook