Thịt khủng long có vị gì, có ngon hay không nhỉ?

  •   33
  • 4.764

65 triệu năm trước, hầu hết các loài khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.

Trong các bộ phim, khủng long được khắc họa là những sinh vật ăn thịt khổng lồ với hàm răng sắc nhọn đáng sợ. Chúng dễ dàng xơi tái con mồi chỉ với một cú đớp.

Titanosaurus có thịt có hương vị ngon nhất.
Titanosaurus có thịt có hương vị ngon nhất.

Nhưng giả sử nếu khủng long còn tồn tại, thì chắc chắn rằng chúng cũng sẽ bị con người cho lên mâm mà thôi. Khi đó, rất có thể con người sẽ có cả trang trại nuôi khủng long lấy thịt và sẽ nghĩ ra vô số kiểu chế biến độc đáo khác nhau với loại thịt đặc biệt này. Rất có thể trong các nhà hàng sẽ có thêm món cánh khủng long chiên giòn, sườn T-rex nướng hoặc thịt khủng long xào xả ớt... Vậy, các bạn thử đoán xem, thịt khủng long có vị như thế nào, có ngon không?

Dựa trên các hóa thạch và các sinh vật sống ngày nay, các nhà nghiên cứu đã có một số manh mối để phỏng đoán vị của các loài khủng long. Từng loài khủng long có chế độ ăn và chức năng tiêu hóa khác nhau nên mỗi loài sẽ có hương vị thịt khác nhau.

Thịt khủng long có thể giống thịt diều hâu, cá sấu hoặc thịt gà, tùy vào cấu tạo cơ bắp và thức ăn của từng loài.

Nhóm nhà khoa học biến đổi phôi thai gà, tạo ra hộp sọ lai gà - khủng long (phải).
Nhóm nhà khoa học biến đổi phôi thai gà, tạo ra hộp sọ lai gà - khủng long (phải). (Ảnh: CNN).

Các nhà khoa học tại Đại học Yale và Đại học Harvard thay đổi phôi thai gà để khiến chúng phát triển mũi và miệng tương tự khủng long Velociraptor, CNN hôm 4/10 đưa tin. Trước đây cơ thể chim trông khá giống khủng long, theo Bhart-Anjan Bhullar, chuyên gia tại Đại học Yale, tác giả chính của nghiên cứu. Chim ngày nay là hậu duệ của khủng long. Qua hàng triệu năm tiến hóa, chúng dần mất răng và mọc thêm mỏ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện chim có một bộ gene độc đáo ở chính giữa khuôn mặt, khiến bộ phận này phát triển dài ra, cuối cùng hình thành mỏ. Họ thử loại bỏ bộ gene này ở phôi thai gà rồi để phôi thai tiếp tục phát triển, tạo nên hộp sọ lai giữa gà và khủng long Velociraptor.

Điều này khiến nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi, nếu có thể tạo ra phôi thai gà lai khủng long thì thịt khủng long có vị giống thịt gà không?

T-rex bạo chúa là loài chuyên săn mồi có cơ bắp khổng lồ nên chúng cần nhiều oxy dự trữ trong myoglobin để đảm bảo sức bền khi đuổi theo con mồi. Do vậy, thịt của loài khủng long bạo chúa này thường có màu đỏ và có vị như thịt của đà điểu.

Những loài khủng long cỡ nhỏ, di chuyển nhanh hoặc bay được sẽ có thịt màu trắng. Cụ thể Archaeopteryx, chi chuyển tiếp giữa khủng lòng và chim sẽ có vị như thịt gà.

Loài khủng long ăn cỏ lớn nhất - Titanosaurus có thịt có hương vị ngon nhất, nó chẳng khác gì vị của thịt bò hảo hạng cả.

Cập nhật: 08/10/2019 Theo QTM/VNE
  • 33
  • 4.764

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook