Cánh tay nhỏ nhắn huyền thoại của khủng long T-rex có tác dụng gì?

  • 4.153

Cánh tay ấy từng làm trò cười cho cư dân mạng trong thời gian dài. Nhưng hóa ra, nó có vai trò rất quan trọng, chứ không phải là trò đùa của tạo hóa đối với khủng long T-rex.

Một trong những sinh vật đáng sợ nhất từng tồn tại trong lịch sử Trái đất chính là khủng long bạo chúa (tyrannosaurus rex), hay còn gọi là T-rex.

Khủng long bạo chúa và khủng long Ankylosaurus.
Khủng long bạo chúa và khủng long Ankylosaurus.

Để mô tả, thì T-rex có một vẻ ngoài to lớn và hung hãn, kèm bộ răng có quy mô khủng khiếp nhất. Khoa học gọi chúng là những ông hoàng của rừng rậm thời cổ đại.

Tuy nhiên, T-rex có một đặc điểm rất bất hợp lý, đó là đôi tay nhỏ bé, khẳng khiu và nực cười, không hề xứng đáng với tầm vóc của loài vật này. Với đôi tay ấy, thậm chí khoa học còn nghi ngờ khả năng săn mồi của chúng.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, đôi tay ấy hóa ra cũng có tác dụng. Cụ thể theo Steven Stanley, nhà nghiên cứu cổ sinh vật từ ĐH Hawaii, dù đôi tay ấy nhỏ bé, nhưng chúng vẫn có thể tạo ra những cú cào cực kỳ nguy hiểm.

Đôi tay tí hon là chủ đề của bao lời trêu đùa từ cư dân mạng
Đôi tay tí hon là chủ đề của bao lời trêu đùa từ cư dân mạng.

Stanley cho rằng những định kiến xung quanh cánh tay tí hon của lũ T-rex tội nghiệp thực sự không công bằng. Trong nghiên cứu của mình, ông chỉ ra rằng đó là một đặc điểm của T-rex, giúp chúng tấn công kẻ thù trong cự ly hẹp.

"Tuy ngắn, nhưng cánh tay ấy rất khỏe, kèm theo móng vuốt rất lớn cho thấy T-rex, dù bị tấn công từ phía sau, vẫn có thể tạo ra ít nhất 4 vết cào dài hàng mét, sâu ít nhất vài xen-ti" - Stanley viết trong báo cáo.

"Và nó có thể lặp lại những cú cào ấy ở tốc độ cao".

Để chứng minh giả thuyết này, Stanley đã trực tiếp đưa ra các đặc điểm cho thấy sức mạnh từ cánh tay của T-rex - bao gồm khung xương và cơ bắp với cơ chế rất phù hợp. Thêm vào đó, chi trước của T-rex chỉ có 2 móng dài mỗi bên, giúp làm tăng độ nguy hiểm của vết thương. Để so sánh, các loài khủng long ăn thịt thông thường có ít nhất 3 móng mỗi chi trước.

Bộ móng dài 10cm, cộng thêm sức mạnh từ khớp xương, đó sẽ là vết thương rất dài, rất sâu và rất nguy hiểm. Đó là bằng chứng cho thấy đôi tay bé nhỏ ấy không phải là lỗi tiến hóa của T-rex.

Chi trước của T-rex chỉ có 2 móng dài mỗi bên.
Chi trước của T-rex chỉ có 2 móng dài mỗi bên.

Stanley cũng cho biết ông hiểu rằng đôi tay của T-rex đã thu nhỏ đi trong quá trình tiến hóa, để nhường chỗ cho bộ hàm lớn khủng khiếp. Nhưng rõ ràng, chúng có chức năng rất nguy hiểm khi T-rex đi săn mồi. Đó hẳn là một vũ khí được quá trình chọn lọc tự nhiên để lại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác có phần không đồng thuận.

"Tôi tin rằng tổn thương nó gây ra là rất lớn, nhưng để tung ra được một cú cào, T-rex phải đẩy ngực lên, đối diện với con mồi, và điều đó không thuận lợi" - Thomas Holtz từ ĐH Maryland phản đối.

Có lẽ cánh tay ấy có nhiều công dụng hơn với các T-rex non trẻ.
Có lẽ cánh tay ấy có nhiều công dụng hơn với các T-rex non trẻ.

"Có lẽ cánh tay ấy có nhiều công dụng hơn với các T-rex non trẻ. Nhưng khi trưởng thành, công dụng của nó mờ nhạt đi" - Holtz cho biết.

"Vùng sát thương của bộ móng ấy sẽ lớn hơn đối với các T-rex non, vì chúng phải tấn công những con mồi nhỏ".

Nghiên cứu được công bố trong cuộc họp của Hội địa chất Hoa Kỳ.

Cập nhật: 09/11/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook