Thông điệp từ vũ trụ

  • 22
  • 1.323

Trạm vũ trụ quốc tế ISS (Ảnh: Spaceflight)

Phi hành đoàn trên trạm vũ trụ quốc tế ISS đã thả một người nộm được tạo hình từ một bộ trang phục du hành, trong đó nhét đầy quần cũ và một bộ phát sóng radio ra ngoài không gian. Ý tưởng của họ là tạo ra một cảnh tượng lạ mắt, trông giống như một nhà du hành đang trôi dạt trong vũ trụ.

Người nộm này được trang bị đầy đủ cả găng tay và mũ bảo hộ, và được đặt tên là "Ngài Smith". Các nhà du hành vũ trụ trên trạm ISS đã nói "Tạm biệt ngài Smith" trước khi thả người nộm ra ngoài cánh cửa. Họ cũng đã bước ra ngoài để thực hiện công việc bảo trì định kỳ cho trạm vũ trụ, cũng như chụp lại những hình ảnh mới.

Trên người Ngài Smith có một máy phát sóng radio, chiếc máy này sẽ gửi những thông điệp bằng 6 thứ tiếng xuống cho các đài phát thanh dưới mặt đất trong vòng một vài ngày. Những thông điệp này dành gửi riêng cho những em học sinh. Đây là ý tưởng độc đáo của một nhà báo phát thanh nghiệp dư người Nga và tất cả các đài phát thanh đều có thể bắt được sóng từ Ngài Smith trên tần số FM 145.990 Mega Hertz.

Tuy nhiên, cuộc đời đầy ý nghĩa của ngài Smith lại thật ngắn ngủi. Ngài sẽ bốc cháy ngay khi bay vào bầu khí quyển của Trái đất do ma sát với không khí.
Cập nhật: 05/02/2006 Theo VTV
  • 22
  • 1.323

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook