Thống kê loài chân đốt nhiệt đới từ khinh khí cầu

  •  
  • 570

Мột nhóm các nhà sinh học quốc tế đã tiến hành một cuộc kiểm kê trên quy mô lớn sự đa dạng sinh học loài chân đốt tại các khu rừng nhiệt đới với trên 6 nghìn loài nhờ khinh khí cầu.

Các nhà khoa học đã xác định tổng số các loài chân đốt tại 12 khu vực của Panama. Nhờ khinh khí cầu họ đã xử lý thuốc trừ sâu một cách triệt để trên những cây cổ thụ lớn và thu nhặt những con vật thuộc họ này bị rơi rụng. Công việc thực hiện tại hiện trường mất 2 năm, nhưng các nghiên cứu sau đó trong phòng thí nghiệm kéo dài dến 7 năm liền.

 

Kinh khí cầu đã phát huy tác dụng trong việc thống  kê các loài côn trùng trong các khu rừng nhiệt đới.
Kinh khí cầu đã phát huy tác dụng trong việc thống
kê các loài côn trùng trong các khu rừng nhiệt đới.

Kết quả là trên diện tích 0,48ha, các nhà khoa học đã thu được 129.494 cá thể thuộc 6144 loài. Sự đa dạng sinh học các loài chân đốt liên quan chặt chẽ với đa dạng sinh học của các loài cây, tính trung bình mỗi loài cây là nơi sinh sống của 20 loài. Những con số đó cho phép ngoại suy ra đặc điểm của toàn vùng.

Loài chân đôt có số loài lớn nhất tính theo chỉ tiêu phân loại gọi là taxon, bao gồm côn trùng, nhện và tôm cua. Người ta mới thông kê được trên 1 triệu loài chân đốt nhưng ước đoán số loài của chúng sẽ từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu loài.

Côn trùng chiếm phần lớn loài chân đốt, không những chúng sống trên mặt đất mà cả dưới nước. Tại các khu rừng nhiệt đới chúng đông đảo nhất và có vị trí quan trong trong sinh quyển.

Theo Vietnamnet
  • 570

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook