Thót tim sự cố lệch vị trí Trạm Vũ trụ Quốc tế do module 23 tấn của Nga

  •  
  • 762

Các quan chức NASA cho biết, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã bị mất kiểm soát trong một thời gian ngắn, khi động cơ đẩy phản lực thuộc một module trạm vũ trụ của Nga bất ngờ khai hỏa, vài giờ sau khi tiến vào quỹ đạo.

Cụ thể, khoảng 3 giờ sau khi cập bến trạm vũ trụ, lúc 12 giờ 34, giờ ET (23 giờ 34 cùng ngày, giờ Việt Nam) module Nauka nặng 23 tấn của Nga đột nhiên khai hỏa các động cơ đẩy, khiến ISS lệch khỏi vị trí.

 Module nghiên cứu Nauka của Nga. Module nghiên cứu Nauka của Nga. (Ảnh: Reuters).

Các phi hành gia trên ISS thông tin với đội ngũ kiểm soát bay rằng họ nhìn thấy thứ gì đó kỳ lạ ngoài cửa sổ.

Sự cố kéo dài 1 giờ do Nauka kích hoạt khiến trạm ISS xoay 45 độ. Theo New York Times, việc ISS lệch khỏi vị trí gây sức ép cho một số cấu trúc và đổi hướng cũng có nghĩa là các tấm pin mặt trời và ăng-ten không hướng đúng hướng. Để đối phó với sự cố, bộ phận điều khiển bay đã khai hỏa các thiết bị đẩy ở hai phần khác của trạm ISS ở phía Nga, trong đó có cả module dịch vụ. Đơn vị kiểm soát bay gọi đây là "trò chơi kéo co" nhằm đưa trạm vũ trụ trở lại vị trí bình thường.

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, bộ phận điều khiển bay của ISS thông báo các động cơ đẩy của module Nauka đã ngừng hoạt động, và lực lượng điều khiển bay đã giành lại quyền kiểm soát vị trí của trạm vũ trụ. “Tất cả hệ thống khác của trạm đang hoạt động hoàn hảo. Không có phần phụ nào khác bị hư hỏng theo bất kỳ cách nào", NASA thông báo.

Reuters dẫn thông báo từ NASA và hãng thông tấn nhà nước Nga RIA cho biết, 7 thành viên phi hành đoàn trên tàu - 2 phi hành gia Nga, 3 phi hành gia NASA, 1 phi hành gia Nhật Bản và 1 phi hành gia thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu đến từ Pháp - không gặp nguy hiểm tức thời.

NASA cho biết, việc mất kiểm soát đột ngột về hướng của trạm vũ trụ "không phải là chuyện thường xảy ra". Cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết, có những quy trình được áp dụng để xử lý khi những sự cố dạng này xảy ra. Đôi khi, người điều khiển bay của ISS cũng cố tình thay đổi hướng của trạm vũ trụ để tránh các mảnh rác vũ trụ đang bay tới hoặc giúp tàu vũ trụ cập bến ISS dễ dàng hơn.

Cập nhật: 30/07/2021 Theo kinhtedothi
  • 762