Thu khí thải từ bò

  • 643

Các nhà khoa học Argentina đã tìm ra cách thu lượng khí methane thải ra từ đường ruột loài bò. Bằng cách đặt lên lưng con bò một túi khí như chiếc ba lô với tên gọi fartpacks, một đường ống sẽ nối với dạ dày bò mà không gây cho chúng sự khó chịu. Hệ thống này được phát triển bởi Viện Kỹ thuật nông nghiệp quốc gia Argentina (INTA).

Thu khí thải từ bò
Ảnh: Reuters

Nhà khoa học Pablo Sorondo làm việc cho INTA cho biết công nghệ này sẽ được ứng dụng trên quy mô rộng. Một gia đình nông dân chỉ cần nuôi vài con bò sữa là đủ lượng khí đốt cho cả nhà. Một con bò nặng 550kg, một ngày có thể phát thải ra môi trường 800 - 1.000 lít khí. Sau khi thu khí, chừng 300 lít methane sẽ được trích xuất và chuyển thành năng lượng xanh đủ cho một chiếc xe hơi hoạt động suốt 24 giờ.

Chính phủ Mỹ đang yêu cầu ngành công nghiệp bò sữa nước này phải cắt giảm 25% lượng khí thải của bò đến năm 2020. Con số thống kê cho thấy loài bò là nguồn tạo khí methane lớn nhất thế giới với 1/4 tổng số thoát ra trên trái đất.

Theo báo Daily Mail, Argentina được coi là một trong những nhà sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới với 55 triệu con, chiếm 30% lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Cùng với cách dùng túi khí fartbacks, việc điều chỉnh chế độ ăn như loại bỏ hạt khỏi cỏ linh lăng, cỏ ba lá, thêm chất tanin sẽ giúp cho bò dễ tiêu hóa, qua đó giảm lượng methane 25%.

Theo Thanh Niên
  • 643

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook