Thuốc điều trị viêm gan C mới, giá rẻ

  •   35
  • 12.080

Hai nhà khoa học Sunil Shaunak và Steve Brocchoni Trường Đại học Dược London, Anh đã nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất thuốc điều trị viêm gan C mới, giá rẻ hơn so với các hãng dược phẩm lớn khác.

Bằng phương pháp thay đổi cấu trúc phân tử của phiên bản thuốc điều trị viêm gan C hiện có, hai nhà khoa học này đã nghiên cứu thành công thuốc điều trị viêm gan C mới nhằm cung cấp thuốc vừa túi tiền cho các nước đang phát triển.

Một dạng bị nhiễm trùng máu do viêm gan C. (Ảnh BBC, VNN)

Họ đã liên kết với một Công ty Dược phẩm Ấn độ để sản xuất loại thuốc mới này. Đồng thời, họ đã đăng ký bản quyền độc quyền sản xuất trong vòng 20 năm và yêu cầu các Trường Đại học hay các Tổ chức Từ thiện giữ bản quyền, không bán cho các hãng cung cấp dược phẩm lớn khác.

Chính phủ Anh, Phòng Thương mại và Công nghiệp và các Tổ chức Từ thiện khác đã tài trợ cho nghiên cứu và sản xuất loại thuốc mới này.

Không có vỏ bọc bằng đường

Thuốc điều trị vi rút viêm gan C hiệu quả nhất hiện đang lưu hành trên thị trường được bào chế từ các phân tử tự nhiên của vi rút viêm gan C. Bên ngoài viên thuốc được bao phủ một lớp đường. Lớp đường bảo vệ này sẽ chống lại tác dụng của tất cả các loại dược phẩm khác bám vào thuốc.

Thế nhưng, loại thuốc điều trị viêm gan C mới này dù không có lớp đường bao phủ toàn bộ viên thuốc nhưng thuốc vẫn được bảo vệ chắc chắn.

Hiện các nhà khoa học đang lên kế hoạch phát triển thị trường tiêu thụ nhằm tránh lẫn thuốc điều trị viêm gan C đắt tiền hiện có với loại thuốc mới, rẻ tiền này.

GS.Shaunak nói: "Chúng tôi đã nghiên cứu thành công thuốc điều trị viêm gan C giá rẻ bằng phương pháp mới và chúng tôi cũng phải tìm ra phương pháp phân phối hợp lý đến tận tay người tiêu dùng. Đúng như mục đích nghiên cứu của chúng tôi nhằm cứu chữa những bệnh nhân nghèo ở các nước đang phát triển".

Viêm gan C là một bệnh do virus và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan. Được phát hiện năm 1989, virus này lan truyền qua đường máu như viêm gan B, nhưng hiếm khi lây qua đường tình dục. Viêm gan C thường được gọi là một “bệnh thầm lặng” vì nhiều bệnh nhân mang virus không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh.

Theo Tổ chức Y Tế thế giới hiện ước tính có 170 triệu người trên thế giới đang mắc bệnh. Hiện tại không có thuốc ngừa bệnh nhân khỏi bị viêm gan C. Tuy nhiên khi đã nhiễm và bị viêm gan C thì vẫn có cách điều trị.

Bệnh viêm gan C thường truyền nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục, mẹ truêền sang con khi mang thai (hiếm gặp) .

Theo Health.com

Theo ông, giá thuốc điều trị viêm gan C hiện tại chỉ những người có điều kiện kinh tế mới có khả năng chi trả cho việc chữa bệnh.

Nhà cung cấp và bệnh nhân đều được hưởng lợi

Hiện tại, trong khoa học có rất nhiều phương pháp tiên tiến điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả. Những phương pháp này thường được nghiên cứu trong các Trường đại học hay các Tổ chức từ thiện và bằng sáng chếđược bán cho các Hãng dược phẩm cung cấp thuốc cho thị trường.

Theo GS. Shaunak loại thuốc điều trị viêm gan C mới này sẽ được cung cấp độc lập đến tay người tiêu dùng và chất lượng hoàn toàn cạnh tranh so với các hãng dược phẩm khác.

Mục đích của việc làm này là cả hai nhà cung cấp được hưởng lợi nhuận trực tiếp và bệnh nhân được mua giá rẻ. Một phát ngôn viên của Ngành Công nghiệp Dược phẩm Anh cho biết sẽ phê chuẩn loại thuốc mới này và niêm yết một mệnh giá trước khi thuốc được lưu hành trên thị trường.

Nếu việc này thành công Ngành Công nghiệp Dược phẩm Anh sẽ đầu tư một dây chuyền sản xuất thuốc thu hút chính những nước đang phát triển đầu tư, tự phân phối và sử dụng.

Đồng thời, ông cũng cam kết rằng các công ty dược phẩm sẽ đảm bảo các phương thuốc điều trị cho các bệnh nhân ở các nước đang phát triển tự do lựa chọn, không ép buộc nhất thiết phải điều trị loại thuốc mới này.

Ngoài ra, hãng dược phẩm Roche, hiện là nhà cung cấp thuốc điều trị viêm gan C cho biết sẽ cải tiến lại mẫu mã làm tròn viên thuốc giúp cho bệnh nhân có thể phân biệt thuốc của từng hãng.

Ngọc Huyền

Theo BBC, VietNamNet
  • 35
  • 12.080