Thuốc giảm đau từ nọc độc sên nón biển

  •  
  • 862

Nọc độc của sên nón biển là dược liệu tuyệt vời để phát triển thuốc giảm đau thần kinh...

Giáo sư Baldomera Olivera thuộc đại học Utah đã tiến hành nghiên cứu những hợp chất hóa học có trong nọc độc của sên nón biển để phát triển thuốc Prialt - một loại thuốc giúp giảm đau kinh niên được FDA phê chuẩn vào năm 2004.


Sên nón biển (Ảnh: Animals)

Có hơn 100.000 loài ốc sên đại dương, trong đó có khoảng 100 loài đã tiến hóa thành những kẻ săn mồi bằng nọc độc và chuyên săn cá. Những con sên biển Conus săn cá bằng những chiếc răng giống kim tiêm và tiết ra nọc độc gây tê liệt có chứa 100 thành phần hóa học.

Giáo sư Olivera cho biết, mục tiêu lâu dài của ông là nghiên cứu chất độc để tìm ra những phân tử then chốt tác động đến hệ thống thần kinh trung ương. Tuy nhiên, hiện nay, cơ chế chính xác trong hoạt động sinh học của phần lớn các chuỗi axit amin hiện diện trong nọc độc của sên biển vẫn chưa được xác định.

Dạng tự nhiên của chất Prialt được tìm ra trong phòng thí nghiệm của Olivera vào năm 1979 bởi J.Michael McIntos. Ông hiện là giáo sư tâm thần học của ĐH Utah.

Được biết, Prialt được tiêm vào tủy sống để điều trị những chứng đau kinh niên ở những người bị ung thư, AIDS, chấn thương, thất bại trong phẫu thuật lưng và những chứng rối loại thần kinh nhất định.

Theo Đất Việt
  • 862

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook