Thuốc trợ tim có thể ngăn ngừa mù lòa

  •  
  • 341

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Dược Georgia (Mỹ) công bố, thuốc statin – thuộc dòng thuốc trợ tim lipitor có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bị mù cho những bệnh nhân bị đái tháo đường.

Ông Azza El-Remessy cùng các cộng sự của mình cho rằng, những người ở tuổi trưởng thành có thâm niên mắc bệnh đái đường từ 10 - 15 năm dễ bị mù, đây là hậu quả do bệnh đái đường mang lại. Hiện nay, nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị thì giá thành cao và thường gây đau đớn.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên những cá thể chuột nhiễm bệnh đái đường, họ nhận thấy, thuốc statin tác động vào võng mạc, nó ngăn chặn các gốc tự do đang tiêu diệt các dây thần kinh mang chức năng duy trì thị lực.

Ông El-Remessy cho biết: “Ngày nay, các phương pháp trị liệu được lựa chọn đã chứng tỏ được mức độ an toàn và đem lại hiệu quả ngay tức thì đối với người bệnh”. “Bệnh đái tháo đường không kiểm soát và hiện tượng dư thừa quá nhiều lượng đường glucose đã tạo ra các gốc tự do là nguyên nhân chính làm tiết giảm protein có chức năng kích thích sinh trưởng và bảo vệ thần kinh võng mạc”, ông El-Remessy giải thích thêm.

Theo Sức khỏe Đời sống
  • 341

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook