Thuốc trừ sâu làm giảm chỉ số IQ của trẻ

  •  
  • 699

Kết luận này được các nhà khoa học người Mỹ đưa ra sau khi tiến hành thí nghiệm trong suốt 10 năm đối với hơn 1.000 phụ nữ trong giai đoạn mang thai có tiếp xúc với thuốc trừ sâu thuộc nhóm hợp chất cơ phospho – loại thuốc được sử dụng nhiều nhất đối với hoa quả và rau tại Mỹ – và với những đứa con của họ được sinh ra sau đó.


Phơi nhiễm với thuốc trừ sâu, hợp chất cơ phospho gây ra những hậu quả rất xấu về khả năng giác quan của trẻ. (Ảnh minh họa).

Thí nghiệm được thực hiện bằng việc thử nước tiểu của các bà mẹ mang thai để xác định lượng hợp chất cơ phospho trong nước tiểu và sau đó theo dõi sự phát triển trí tuệ của những đứa trẻ được sinh ra sau này. Tiến hành đối với 392 bà mẹ mang thai tại California cho thấy “nếu lượng hợp chất cơ phospho trong cơ thể người mẹ tăng lên 10 lần thì chỉ số thông minh của đứa trẻ sẽ giảm trung bình là 5,5 điểm ở độ tuổi lên 7”.

Tại New York, các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Mount Sinaï cũng tiến hành nghiên cứu tác động của các loại thuốc trừ sâu với chỉ số IQ của trẻ đối với 400 phụ nữ mang thai và đưa ra kết luận: “Phơi nhiễm với thuốc trừ sâu hợp chất cơ phospho gây ra những hậu quả rất xấu về khả năng giác quan, khiến những đứa trẻ từ 6 – 9 tuổi luôn ở trạng thái không tập trung”.

Một thí nghiệm khác cũng được tiến hành tại Columbia đối với 265 đứa trẻ (trong số đó, 25% đã bị phơi nhiễm nhiều với loại thuốc trừ sâu hợp chất cơ phospho từ khi còn nằm trong bụng mẹ) cũng cho thấy khả năng về trí tuệ và trí nhớ của chúng bị giảm từ 2,7 đến 5,5 điểm.

Mất chức năng nhận thức ở độ tuổi lên 7 có thể mang đến kết quả học tập kém. Các vấn đề về trí nhớ có thể hạn chế khả năng học tập của trẻ, ngay cả khi trí thông minh còn ở mức trung bình”, Virginie Rauh, tác giả chính của nghiên cứu này, khẳng định.

Theo Đất Việt
  • 699