Thượng Hải xây dựng kho lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn

  •  
  • 168

Sau khi được Bộ Y tế phê chuẩn, ngày 15/8 vừa qua đã tuyên bố Sở Y tế thành phố Thượng Hải sẽ xây dựng "Kho tế bào gốc từ máu cuống rốn ở Thành phố Thượng Hải" đầu tiên. Sự việc này đã đánh dấu sự ra đời của việc nghiên cứu phát triển tế bào gốc và ứng dụng “Ngân hàng cuộc sống” bằng cách tập hợp kho tế bào gốc.

Đây là kho tế bào gốc từ máu cuống rốn duy nhất ở khu vực Thượng Hải được Bộ Y tế phê duyệt. Thượng Hải đã trở thành thành phố thứ ba của Trung Quốc sau Bắc Kinh và Thiên Tân được phép xây dựng kho tế bào gốc.

Theo số liệu thống kê, hàng năm Trung Quốc có thêm 4-5 vạn bệnh nhân máu trắng mới, nhưng chỉ có 400 – 500 người được chữa trị bằng phương pháp cấy ghép, tức là có tới 99% bệnh nhân không có điều kiện chữa bệnh. Nguyên nhân thứ nhất là khó khăn về nguồn tế bào gốc; thứ hai là do người bệnh không thể chịu đựng được chi phí chữa bệnh khổng lồ. Việc xây dựng “Ngân hàng cuộc sống” ít nhất cũng có thể giải quyết được vấn đề nguồn tế bào gốc.

Hiện nay, Thượng Hải sẽ xây dựng kho tế bào gốc gồm có hai phương thức: kho lưu trữ tế bào gốc cá nhân và công ích. Nếu các sản phụ muốn lưu trữ theo phương thức cá nhân thì cần phải chi trả 6400NDT (tương đương 12,8 triệu đồng), sau đó hàng năm nộp phí duy trì 600NDT (tương đương 1,2 triệu đồng); Còn nếu họ đồng ý hiến tặng vào kho công ích thì số chi phí trên sẽ do thành phố Thượng Hải chi trả.

Thành phố này sẽ đẩy nhanh việc xây dựng, quy hoạch kho máu cuống rốn, đến năm 2010 kho sẽ chứa được 12000 mẫu máu cuống rốn, thu thập và bảo tồn máu cuống rốn của 10000 người.

Tuyết Nhung (Theo Nhân dân nhật báo-TQ)
Email: [email protected]

Phạm Tuyết Nhung
  • 168

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook