Thủy Sam - Metasequoia glyptostroboides

  •  
  • 2.866

Thủy Sam - Metasequoia glyptostroboides

(Ảnh: tropicaflore)

Năm 1943, giáo sư Vương Chiến - nhà thực vật học người Trung Quốc phát hiện thấy 3 cây lạ ở suối Mài Dao, huyện Vạn, Tứ Xuyên không biết là cây gì. Mãi đến năm 1946, mới biết đó là một loài cây đã từng sống cách đây 100 triệu năm trước hiện còn sót lại. Đó là thủy sam, vì nó giống với mẫu hóa thạch trong tầng đất đá cổ đã bị hủy diệt từ lâu. Phát hiện này gây chấn động lớn trong giới thực vật học. Họ coi đây là một hóa thạch sống.

Thủy sam là cây thân gỗ, rụng lá, cao to, họ sam (Taxodiaceae), thân thẳng, cành ngang, tán cây hình tháp. Lá dẹt phẳng, hơi có dạng kim xếp lông chim, mềm dẻo duyên dáng. Mùa xuân xanh mượt, cuối thu chuyển màu vàng kim, đầu đông màu nâu, đẹp lạ thường. Hoa đơn tính, đực cái cùng cây, thụ phấn ra quả tròn, hạt hình trứng ngược và có cánh.

Thủy sam có ngoại hình đẹp, thích nghi rộng, sinh trưởng nhanh, là cây xanh có giá trị trồng trong công viên, thành phố, phối hợp với các công trình kiến trúc. Gỗ thủy sam mềm, mịn, có thể dùng trong xây dựng, sinh hoạt và làm nguyên liệu giấy. Có 2 cây thủy sam ở xã Lạc Tháp, huyện Long Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cao 40m, một cây vòng ôm 4m, một cây 3,7m; tuổi khoảng 300 năm.

H.T (theo Bách khoa tri thức)
  • 2.866

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook