Tia laser của Nga sẽ cứu thế giới khỏi nạn đói

  •   3,73
  • 9.872

Nhờ được chiếu laser, các hạt giống nảy mầm nhanh hơn, trái cây sẽ có khối lượng lớn hơn, vụ thu hoạch kéo dài lâu hơn, bên cạnh đó là cây trồng sẽ ít bị bệnh hơn.

Các chuyên gia của Đại học nông nghiệp Quốc gia Michurinsk, tỉnh Tambov, liên bang Nga đã giới thiệu phát minh đột phá: sử dụng tia laser để cứu hành tinh thân yêu của chúng ta khỏi nạn đói. Tờ Daily Mail cho biết, những cây trồng được xử lý bằng tia laser vi diệu này sẽ phát triển nhanh gấp hai lần và tăng năng suất vượt bậc.

Cực kỳ an toàn vì không dùng hóa chất

Như đã thành thông lệ, hễ nghe thấy cụm từ "kích thích tăng trưởng" là chúng ta nghĩ ngay tới các loại phân bón hóa học được sử dụng để tăng năng suất. Tuy nhiên, các sản phẩm thu được từ phương pháp này không phải lúc nào cũng an toàn cho sức khỏe con người.

Tia laser trong nông nghiệp

Trái lại, tia laser mới được phát minh này được kỳ vọng sẽ là một bước đột phá trong khoa học nông nghiệp. Nó cho phép người nông dân trồng được những loại cây trái, thực phẩm hữu cơ "sạch" theo đúng nghĩa.

Tia laser kích thích cây trồng phát triển

Ngoài tác dụng kích thích tăng trưởng, tia laser Nga còn "biết" trị các loại bệnh khác nhau cho cây trồng. Nhờ sử dụng tia laser, các nhà khoa học có thể biết được dư lượng hóa chất độc hại chứa trong rau, củ, quả,... và thời gian tồn tại của chúng trong nông sản.

Đa năng và mạnh mẽ

Các chuyên gia của phòng thí nghiệm Biophotonics - nơi phát triển loại laser nói trên, nhấn mạnh rằng: cỗ máy tạo laser có kích thước nhỏ gọn nhưng lại rất mạnh mẽ. Tia laser của họ thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị thu hình xung quanh ngay cả khi không chiếu thẳng vào ống kính.

Tia laser giúp cây trồng ít bị bệnh hơn

Theo các nhà phát triển, những chùm tia laser sẽ làm tăng tốc phát triển của các quá trình tự nhiên như trao đổi chất, phân bào,... ở thực vật. Các hạt giống nảy mầm nhanh hơn, trái cây sẽ có khối lượng lớn hơn, vụ thu hoạch kéo dài lâu hơn, bên cạnh đó là những cây trồng sẽ ít bị bệnh hơn.

Cỗ máy tạo laser có kích thước nhỏ gọn nhưng lại rất mạnh mẽ

Các nhà khoa học Nga đã chế tạo một vài hệ thống laser với những chức năng khác nhau: máy quét các trái cây đã chín, máy phân tích tình trạng của lá, máy nghiên cứu các cây con trong bình nuôi thí nghiệm...

Đội quân robot làm nông

Các chuyên gia của trường đại học nông nghiệp Nga khẳng định: chi phí lắp đặt những thiết bị laser như vậy sẽ không quá tốn kém, thời gian hoàn vốn nhanh nhờ tăng sản lượng nông sản và thời gian thu hoạch.

Các nhà khoa học dự định sẽ sử dụng robot để làm việc thay cho con người.

Việc chiếu bức xạ laser cho cây trồng phải thực hiện hàng ngày, vì thế các nhà khoa học dự định sẽ sử dụng robot để làm việc thay cho con người. Những thử nghiệm đầu tiên sử dụng robot được trang bị laser đã được tiến hành trong nhà kính của trường. Chúng được gắn trên các giá trồng cây và di chuyển tới lui để chiếu laser.

Chi phí lắp đặt những thiết bị laser như vậy sẽ không quá tốn kém

Những hệ thống laser này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người dân Nga. Hiện tại đã có vài chục đơn đặt hàng của nông dân Moscow, Sochi và Krasnodar, và con số này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Cập nhật: 02/05/2016 Theo genK.vn
  • 3,73
  • 9.872

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook