Tiêm tế bào gốc cứu cơ tim

  • 232

Đến cuối năm nay, Viện Tim mạch quốc gia có thể đưa kỹ thuật sử dụng tế bào gốc vào điều trị bệnh nhồi máu cơ tim. Thử nghiệm trên sáu bệnh nhân hiện nay có kết quả khả quan.

TS Phạm Mạnh Hùng, tổng thư ký Hội Tim mạch học VN, cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh nhồi máu cơ tim cho sáu bệnh nhân. Hiệu quả ban đầu là không phát hiện những biến chứng nguy hiểm, sức co bóp cơ tim của năm bệnh nhân cải thiện 8-15%, tất cả bệnh nhân đều rất tươi vui".

Bệnh nhân mới nhất của TS Hùng và các cộng sự là ông Nghiêm Xuân Quang, 59 tuổi, ở Hà Nội. Ông Quang bị nhồi máu cơ tim nặng, đã được can thiệp bằng nong và đặt stent, nhưng phân số tống máu ở dưới 40%. Với những bệnh nhân này, cần thêm một biện pháp điều trị và sử dụng tế bào gốc là một trong những biện pháp đang được ứng dụng thử nghiệm.

Chưa có tác dụng phụ

TS Hùng và bệnh nhân Nghiêm Xuân Quang, trước khi ông Quang được tiêm tế bào gốc (Ảnh: Lan Anh)

Theo TS Hùng, cách làm của các ông là tìm lấy tế bào gốc từ tủy xương của bệnh nhân và tiêm vào lòng động mạch vành qua đường mạch máu. Ngoại trừ ông Quang mới được tiêm tế bào gốc, năm bệnh nhân trước đó được điều trị bằng kỹ thuật này đã qua 3-6 tháng theo dõi. Tuy nhiên, TS Hùng dè dặt cho biết kết quả tương đối an toàn, chưa có tác dụng phụ và biến chứng gì nặng nề. Về chuyển biến của bệnh, người nhiều người ít nhưng tất cả bệnh nhân đều cải thiện sức co bóp của cơ tim lên 8-15%.

Ông Nguyễn Lân Việt, viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, cho biết mới đây khi đi nghiên cứu tại Đức, ông thấy các đồng nghiệp ở Đức đã sử dụng tế bào gốc điều trị khoảng 200 bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Đây là hướng đi khá mới nên các bác sĩ người Đức cũng rất dè dặt, nhưng họ khẳng định kết quả ban đầu là khả quan.

Ở VN, sử dụng tế bào gốc điều trị các bệnh tim mạch là một "nhánh" của đề tài lớn: sử dụng tế bào gốc điều trị ung thư, tim mạch, bệnh về mắt... đang được Bộ Y tế giao Đại học Y Hà Nội chủ trì nghiên cứu. Nhờ phần ngân sách này, sẽ có khoảng mười bệnh nhân được điều trị gần như miễn phí (phần tìm và tiêm tế bào gốc). Đến nay đã có sáu bệnh nhân tham gia chương trình, trong đó có ông Quang.

Chi phí giảm một nửa

"Đây là ứng dụng dễ nhất. Còn nhiều ứng dụng khác có thể sử dụng tế bào gốc để điều trị cho những bệnh nhân không còn biện pháp điều trị nào khác như chứng cơ tim giãn, nhiều nhánh động mạch vành bị tổn thương mà không mổ, không nong, không can thiệp được, các bệnh lý của động mạch ngoại biên..." - TS Hùng cho biết. Ông Hùng hi vọng cứ đà này, hết năm 2008 Viện Tim mạch quốc gia có thể đưa kỹ thuật vào ứng dụng thực tế.

Theo ông Nguyễn Lân Việt, đã có một số nước trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh tim mạch, mạnh nhất trong số này là Singapore và Thái Lan. Về mặt chi phí, một quá trình điều trị nhồi máu cơ tim với sự tham gia của công nghệ tế bào gốc sẽ tốn khoảng 20.000 USD. Nhưng tại VN, TS Phạm Mạnh Hùng hi vọng chi phí chỉ khoảng một nửa Thái Lan.

Theo TS Hùng, các ông cũng như nhiều nhà khoa học thế giới vẫn đang mày mò tìm loại tế bào gốc (tế bào gốc từ cuống rốn hay tế bào từ tủy xương...) nào tốt nhất; đường tiêm nào tốt nhất... nhưng ông cũng rất hi vọng.

LAN ANH

Cập nhật: 29/02/2008 Theo Tuổi trẻ
  • 232

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook