Núi thiêng của Nhật Bản - Núi Fuji (Fujiyama)

  •  
  • 1.802

Nhật Bản là nước có nhiều núi lửa, núi Fuji là một trong những ngọn núi lửa nổi tiếng, nằm trên đảo Honshu, phía Đông Nam cách thủ đô Tokyo 80km, nhìn xuống Thái Bình dương cuộn sóng. Độ cao 3.776m, là ngọn núi cao nhất Nhật Bản.

Fujiyama

(Ảnh: earth.geol)

Núi Fuji là núi lửa tròn đỉnh. Đỉnh núi có một hồ rộng đường kính 800m, sâu 200m, là miệng núi lửa để lại. Từ năm 781 đến 1707, núi lửa phun 18 lần. Hiện vẫn còn hoạt động, đỉnh núi vẫn có hiện tượng phụt hơi. Vì có những miệng phun nên phía chân núi còn rất nhiều hang động, đủ mọi hình vẽ, rất hấp dẫn du khách. Khi núi Fuji hoạt động, dung nham làm tan chảy những nham thạch đã nguội, làm thông đường tắc, sau đó phun ra ngoài, chảy tràn ra chung quanh. Khi nguội đi, đọng lại đó, hình thành những quả đồi như những chiếc búa tròn đầu rất đẹp. Trong ngôn ngữ của dân tộc Hạ di, Nhạt Bản, Fuji có nghĩa là núi lửa.

Đỉnh Fuji quanh năm tuyết phủ làm thành một chiếc mũ tuyết. Dưới đường viền của tuyết là dốc màu nâu tới 20km do dung nham và tro núi lửa tạo thành. Từ đó xuống dưới chân núi lần lượt phân bố rừng lá kim, rừng lá rộng ôn đới, rừng lá rộng thường xanh của vùng Á nhiệt đới. Thực vật có tới hơn 2000 loài. Ngũ hồ Fuji ở chân núi phía Bắc, thác bạc chân núi phía Nam và thành phố Fuji với công viên săn thú đều là khu du lịch rất hấp dẫn khách.

Nhân dân Nhật coi núi Fuji như là ngọn "núi thiêng", đã từ lâu núi Fuji được coi là biểu trưng của Nhật Bản.

Fujiyama
(Ảnh: histarmar)

H.T (Theo Bách khoa tri thức)
  • 1.802

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook