Tiếng kêu của động vật có chung mô hình toán học

  • 3.799

Thiên nhiên đã sinh ra các loài động vật với những tiếng kêu đa dạng, âm thanh trầm bổng hoặc cường độ to nhỏ rất khác nhau, từ tiếng kêu của con dế đến tiếng kêu của con chim cú hay của tinh tinh.

Nghiên cứu tiếng kêu của 500 loài động vật gồm các loài côn trùng, bò sát, chim, lưỡng cư và động vật có vú, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện điểm chung của những tiếng kêu này thông qua việc xác lập mô hình toán học.

Tất cả tiếng kêu của các loài được nghiên cứu đều có chung một mô hình toán học và theo mô hình này, các nhà khoa học có thể dự đoán được tiếng kêu của mỗi loài.

Nhà sinh vật học Viện Di truyền thuộc trường đại học Florida James Gillooly nêu rõ kết quả nghiên cứu cho thấy đặc trưng cơ bản của tiếng kêu của tất cả các loài vật đều được kiểm soát bởi quá trình trao đổi chất của mỗi cá thể mà biểu hiện là độ lớn và nhiệt độ của cơ thể.

Vì vậy, chỉ cần thay đổi 2 thông số này, các nhà khoa học có thể tạo ra những tiếng kêu giống tiếng kêu của các loài khác nhau.

Phát hiện này giúp các nhà khoa học hiểu thấu đáo hơn sự tiến hóa của âm thanh tiếng kêu giữa các loài và có thể dự đoán âm thanh tiếng kêu của các loài vật đã bị tuyệt chủng khi chúng còn sống, như các loài khủng long./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 3.799

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook