Tìm hiểu bệnh Alzheimer bằng tranh tự họa

  •  
  • 352

Năm 2006 đánh dấu 100 năm bệnh mất trí nhớ Alzheimer được nhà tâm thần học người Đức - Tiến sĩ Alois Alzheimer báo cáo lần đầu tiên. Hiện tại Mỹ có khoảng 5 triệu người mắc chứng bệnh này và trung bình mỗi năm có khoảng 360 người được chẩn đoán mắc bệnh.

Hôm qua (24/10), một cuộc triển lãm đặc biệt của họa sĩ người Mỹ William Utermohlen đã diễn ra tại Viện Hàn lâm Y học New York, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Alzheimer.

Họa sĩ William Utermohlen được chuẩn đoán mắc bệnh Alzheimer vào năm 1995. Sau khi biết được bệnh tình của mình, kỹ thuật họa của họa sĩ Utermohlen thay đổi mạnh: nét cọ đậm và thể hiện cảm xúc mạnh hơn.

Nhiều tác phẩm tại triển lãm là chân dung tự họa phản ánh cách Utermolen nhìn chính mình qua những giai đoạn chống chọi với bệnh Alzheimer.


Ảnh chân dung tự họa của Utermohlen năm 1967 (ảnh trái) và năm 2000
(Ảnh: nytimes.com)

Tiến sĩ Dan Christensen, Giáo sư tâm thần học và thần kinh học tại Đại học Utah, cho rằng có thể biết được nhiều điều về bệnh Alzheimer qua những tác phẩm của Utermohlen. Các tác phẩm được sắp xếp theo thứ tự thời gian, phản ánh sự giảm sút trí tuệ của họa sĩ Utermolen, trong đó có những chân dung tự họa lệch lạc vào năm 2000 cho thấy ông đã rơi vào tình trạng mất trí.

Bà Patricia Utermohlen, vợ của họa sĩ này cho biết Utermohlen đã trải qua những gian đoạn cực kỳ khó khăn để có thể tiếp tục sáng tác.

Hiện họa sĩ Utermohlen đã 73 tuổi.

CTNN

Theo AP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 352

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook