Tìm ra cách chế tạo chất nổ siêu mạnh ở áp suất tương đối thấp

  •  
  • 2.094

Sputnik dẫn kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Physical Review B và Journal of Physical Chemistry Letters cho biết, các nhà hóa học và vật lý học Nga đã tìm ra cách chế tạo chất nổ "hoàn hảo" với tất cả đặc tính từ nitơ, hafini hoặc crom. Chất nổ có thể thu được ở áp suất tương đối thấp.

Tất cả các chất nổ tốt, kể cả TNT và Semtex đều chứa nitơ.
Tất cả các chất nổ tốt, kể cả TNT và Semtex đều chứa nitơ.

Tất cả các chất nổ tốt, kể cả TNT và Semtex đều chứa nitơ. Khi kích nổ các nguyên tử nitơ liên kết trong phân tử N2 bền vững, một lượng lớn năng lượng được giải phóng. Các nguyên tử nitơ trong hợp chất hóa học càng nhiều và mối liên kết giữa chúng càng bền vững thì năng lượng phát ra khi nổ càng lớn.

Vì lý do này, chất nổ mạnh nhất sẽ là một hợp chất trong đó các nguyên tử nitơ khi nổ tạo thành đám mây hình thành từ khí nitơ tinh khiết và lượng tối thiểu của các hợp chất khác.

"Phát hiện này cho phép tìm các phân tử nitơ lý tưởng tạo ra nguyên liệu năng lượng cao. Nhóm của chúng tôi đã chuẩn bị nhiều công trình liên quan đến kim loại polinitridami. Đây là lớp các chất đầy hứa hẹn cho năng lượng cao, đòi hỏi trình tự cường độ áp lực thấp hơn so với nitơ polyme tinh khiết" - giáo sư Artem Oganov từ Skolkovo Tech và MIPT nói.

Cập nhật: 15/02/2017 Theo Vietnam+
  • 2.094

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook