Tìm ra cách nhận biết người nói dối "đích thực"

  •  
  • 14.455

Các nhà khoa học đã tìm được bí kíp để phát hiện ra một người thường xuyên nói dối...

>>> Phát hiện thời điểm con người nói dối nhiều nhất

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra nhiều dấu hiệu nhận biết của người nói dối, đó là dựa vào ngôn ngữ cơ thể như cọ mũi, giật mạnh dái tai, đổ mồ hôi hay tránh nhìn trực tiếp vào mắt. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Amsterdam cho biết, bạn không cần phải quan sát hành động, ngôn ngữ cơ thể mà chính người nói dối sẽ tự bộc lộ mình.

Theo nghiên cứu, cách tốt nhất để phát hiện ra ai đó đang nói dối là hãy hỏi thẳng những gì họ nói, kiểu "Câu vừa rồi là nói dối hay nói thật? Bạn có nói dối không?"... Bởi những "chú Cuội" thường sẽ thừa nhận rằng mình có nói dối hay không do sự thiếu chắc chắn khi lời nói vừa thốt ra.

Tìm ra cách nhận biết người nói dối "đích thực"

Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với 527 người và yêu cầu họ trả lời câu hỏi đã nói dối những gì trong suốt 24h qua. Sau khi thống kê tất cả câu trả lời, các chuyên gia cho biết, có 5% các tình nguyện viên đã thừa nhận, trong những lời nói vừa rồi có 40% là dối trá.

Nhà nghiên cứu thuộc ĐH Amsterdam tiếp tục tiến hành cuộc thử nghiệm để xem mức độ nói dối của những người này. Theo đó, họ yêu cầu người tham gia thử nghiệm chơi trò chơi xúc xắc, số tiền nhận được sẽ tùy thuộc vào con số họ có được trên quân xúc xắc.

Bởi nghĩ các nhà nghiên cứu không thể nhìn thấy con số thực tế, do đó, người chơi được tự do gian lận và báo điểm số cao hơn. Do đó, có nhiều người đã nói dối về điểm số của mình.

Tìm ra cách nhận biết người nói dối "đích thực"

Người tham gia nghiên cứu Bruno Verschuere thuộc ĐH Amsterdam cho biết: "Sự thật là những người tham gia trò chơi đã nói dối nhiều hơn trong cuộc thử nghiệm xúc xắc. Điều này cho thấy, nếu có cơ hội, họ sẽ nói dối. Tuy nhiên, cũng cần ghi nhận rằng, họ đã trung thực nói về sự không trung thực của mình nếu được hỏi lại về sự chắc chắn".

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra, trung bình mỗi người nói dối 2 lần/ngày và thời điểm nói dối nhiều nhất là đầu giờ chiều.

Theo PLXH
  • 14.455

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook