Tìm ra chất điều trị rối loạn miễn dịch

  • 233

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát hiện ra một chất mới rất hữu hiệu trong việc điều trị các loại rối loạn miễn dịch như bệnh hen, dị ứng và thấp khớp.

Vào hôm 10/4, nhóm nghiên cứu của giáo sư Lee Sang-kyoo ở khoa Công nghệ Sinh học thuộc trường ĐH Yonsei (Hàn Quốc) công bố đã tìm ra một chất mới được gọi là FHT-CT4. Đây là hỗn hợp của protein Hph-1 (giống với protein chuyển các chất vào tế bào có trong vi rút hoặc ruồi) và CTLA-4 Chất FHT-CT4 có thể kiểm soát các tế bào T - tế bào đóng vai trò chủ chốt trong phản ứng miễn dịch.

Khi các tế bào T bị hoạt hóa quá mức, chúng sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các kích thích bên ngoài và do đó các loại bệnh như dị ứng, bệnh hen và thấp khớp có thể xuất hiện.

Nhóm nghiên cứu của GS. Lee nhận thấy chất FHT-CT4 ngăn các tế bào T không bị hoạt hóa quá mức kiểm soát do vậy ngăn chặn được sự xuất hiện của các bệnh nói trên. Các nhà khoa học Hàn Quốc nhận định chất FHT-CT4 có tiềm năng chữa bệnh rất lớn vì chất này chỉ gây ra phản ứng phụ không đáng kể - nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào T.

Minh Thương

Cập nhật: 12/04/2006 Theo Thời báo Hàn Quốc, Donga.com, VNN
  • 233

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook