Tìm ra loại kháng sinh mới trong... đất

  •  
  • 428

Qua kiểm tra kỹ lưỡng các mẫu đất, những nhà nghiên cứu Mỹ đã khám phá ra một loại kháng sinh mới có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc và gây bệnh.

Loại kháng sinh hoàn toàn mới này, được gọi là malacidins (viết tắt của metagenomic acidic lipopeptide antibiotic-cidins), đã được phân lập khỏi vi khuẩn sống trong đất.

Một loại kháng sinh mới đã được phát hiện từ trong đất.
Một loại kháng sinh mới đã được phát hiện từ trong đất. (Ảnh: Getty Images).

Giáo sư Sean Brady và các đồng nghiệp ở Đại học Rockefeller đã phân tích mẫu DNA từ hơn 1.000 mẫu đất để tìm ra một loại thuốc tân tiến có thể chống lại vi khuẩn theo cách mới. Hóa chất tấn công vào một phần then chốt của thành tế bào vi khuẩn – cơ chế mà khi ở trong môi trường phòng thí nghiệm vi sinh vật đã không thể kháng cự. Kết quả là loại kháng sinh mới đã giải quyết được tình trạng nhiễm trùng do kháng thuốc ở động vật.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) ước tính rằng mỗi năm có ít nhất 2 triệu người ở Mỹ bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh và ít nhất 23.000 người chết mỗi năm vì hậu quả trực tiếp của bệnh nhiễm trùng này. Hầu hết những cái chết này đều liên quan đến kháng kháng sinh xảy ra trong các bệnh viện và viện dưỡng lão.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng trong khi thiếu các liệu pháp mới, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng không thể điều trị được sẽ tăng lên gấp 10 lần vào năm 2050.

Cập nhật: 13/03/2018 Theo Báo Tin Tức
  • 428

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook