Tìm ra "tỷ lệ vàng" để giảm hàm lượng Natri mà vẫn giữ được độ mặn của muối

  • 873

Loại muối có hàm lượng natri thấp sẽ đảm bảo sự cân bằng theo tỷ lệ vàng giữa sức khỏe và hương vị.

Theo SlashGear, hầu như ai cũng biết rằng việc giảm lượng muối ăn có lợi cho sức khỏe, nhưng có một nhược điểm rõ ràng khiến nhiều người không thể thay đổi theo chế độ ăn kiêng này: vị giác. Việc thiếu muối làm mất đi hương vị trong nhiều món ăn và đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể có giải pháp, ít nhất là theo một nghiên cứu mới được công bố chi tiết. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm cách để làm sao vẫn giữ được hương vị mặn trong khi giảm mức natri.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn quá nhiều natri là một yếu tố gây tăng huyết áp, mở đường cho các vấn đề sức khỏe lớn bao gồm đột quỵ và đau tim. Hiệp hội khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ không quá 2.300mg natri mỗi ngày, dưới 1.500mg/ngày là lí tưởng nhất.

Muối ăn, thường được gọi đơn giản là "natri", là muối clorua.
Muối ăn, thường được gọi đơn giản là "natri", là muối clorua.

Tuy nhiên, chế độ ăn của chúng ta thường dễ dàng vượt qua hạn mức này, đặc biệt là khi tiêu thụ đồ ăn nhẹ và các món ăn như khoai tây chiên và thịt chế biến. Giảm mức natri trong các sản phẩm này là một bước để giảm mức tiêu thụ natri tổng thể, nhưng nó lại dẫn đến vấn đề thèm muối (chính xác hơn là thèm vị mặn của muối).

Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Washington đã đưa ra một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này: kết hợp muối với những chất khác để giảm hàm lượng natri nhưng vẫn giữ được vị mặn.

Muối ăn, thường được gọi đơn giản là "natri", là muối clorua; nó có thể gây tăng huyết áp, đó là lý do tại sao mức tiêu thụ nên được kiểm duyệt. Một số chất thay thế natri như canxi clorua và kali clorua không có tác dụng tiêu cực với sức khỏe nhưng hiển nhiên chúng không tạo ra được vị ngon như muối clorua.

Trong công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã trộn các chất thay thế với muối và đưa hỗn hợp qua các tấm thử để xác định lượng natri có thể được thay thế trước khi hương vị không còn hấp dẫn.

Mặc dù muối vẫn là thành phần chính trong các hỗn hợp này, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng 78% natri clorua và 22% canxi clorua là sự thay thế chấp nhận được cho muối clorua 100%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy 96,4% muối, 1,6% kali clorua và 2% canxi clorua cũng làm giảm natri trong khi vẫn duy trì độ mặn.

Cập nhật: 13/04/2019 Theo vnreview
  • 873

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook