Tìm thấy bộ xương phân mảnh của đứa trẻ bị đồng loại ăn thịt

  •  
  • 1.155

Bộ xương của một đứa trẻ 800.000 năm được tìm thấy trong một hang động ở Tây Ban Nha mang giới tính nữ thay vì là nam như các dự đoán trước đây.

Khoảng 800.000 năm trước tại vùng đất ngày nay là Tây Ban Nha, những kẻ ăn thịt người nuốt chửng một đứa trẻ được gọi là "cậu bé Gran Dolina".

Các phân tích mới đây cho thấy một phát hiện đáng kinh ngạc. "Cậu bé Gran Dolina" thực chất là một bé gái.

Đứa trẻ này thuộc chủng người Homo antecessor - được cho là tổ tiên chung cuối cùng của Homo sapiens (người hiện đại) và người Neanderthal trước khi hai loài phân tách.

Hình ảnh tái tạo về Gran Dolina.
Hình ảnh tái tạo về Gran Dolina. (Ảnh: Tom Björklund).

Bộ hài cốt của đứa trẻ không hoàn chỉnh, chỉ còn lại những mảnh xương nhỏ được tìm thấy cùng những bộ hài cốt khác tại địa điểm khảo cổ Grand Dolina ở Tây Ban Nha.

Gần đây, với kỹ thuật khoa mới, các nhà khoa học kiểm tra răng của "H1" và "H3" - hai bộ xương hoàn chỉnh nhất được tìm thấy tại địa điểm khai quật.

H3 là cậu bé Gran Dolina, chết khi mới khoảng 9-11 tuổi và được cho là nam giới trong một thời gian dài.

Phân tích về cấu trúc răng trên kính hiến vi xác định rằng H1 là nam, nhưng H3 có thể là nữ. "Cậu bé Gran Dolina thực tế là Cô bé Gran Dolina", nhà nhân chủng học Cecilia García-Campos - tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Theo ông Campos, ở thời điểm phát hiện, các nhà khoa học vẫn chưa biết bộ hài cốt này có giới tính gì nên lấy tạm tên.

Việc bộ xương của H3 bị phân mảnh khiến các nhà khoa học tin rằng Gran Dolina từng bị bộ lạc đối thủ ăn thịt. Ngoài ra, Gran Dolina không phải là nạn nhân duy nhất. Một số mảnh xương khác trong hang động có dấu hiệu gãy, lộ tủy và thậm chí có cả dấu răng.

Trong nghiên cứu vào năm 2019, các nhà khoa học giải thích người cổ đại ăn thịt đồng loại vì dễ bắt và bổ dưỡng hơn động vật.

Cập nhật: 22/04/2021 Theo VTC
  • 1.155

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook