Tìm thấy hòn đảo cùng kim tự tháp của bộ tộc cổ Tarascan hùng mạnh ở Mexico

  •  
  • 1.387

Các nhà khảo cổ học cho biết, hòn đảo của những người cổ đại hùng mạnh đã được tìm thấy tại trung tâm Mexico

Hòn đảo với tên gọi Apupato từng thuộc về đế chế Tarascan hùng mạnh. Đế chế này đã thống trị hầu hết phía tây Mexico kể từ năm 1400 tới 1520 sau công nguyên, trước thời kì vùng đất này bị xâm chiếm bởi người Châu Âu.

Christpher Fisher, trưởng đoàn nghiên cứu và cũng là nhà khảo cổ học – đại học Colorado cho biết: “ Apupato là một hòn đảo và tương đối không ổn định nên đó chính là cánh cửa giúp ta hình dung xem hàng ngàn năm trước khu vịnh này (Lake Pátzcuaro) trông như thế nào”

“Giả sử bạn có mặt vào thời kì đó và bạn đang chèo thuyền ra ngoài hòn đảo, bạn sẽ thấy khói bốc lên từ những cuộc cúng tế tại vài khu nhà hay vài ngôi đền. Và bạn cũng sẽ thấy một ngôi làng nhỏ dành cho những người đặc biệt – pháp sư và những người quý tộc” Fisher nói.

Người Purépecha hay người Tarascan - theo cách gọi của người Tây Ban Nha - là kẻ thù bất khả chiến bại đối với các bộ tộc láng giềng như người Aztec. Từ thủ phủ hùng mạnh và trung tâm tôn giáo của mình, người Tarascan đã ngăn chặn thành công hầu hết các cuộc tấn công của người Aztec.

Người Tarascan rất quý trọng những sản phẩm như mật ong, bông, lông chim và muối. Họ thường xuyên mở rộng khu vực tìm kiếm những sản phẩm này sang vùng đất của các bộ tộc láng giềng.

Trung tâm hành lễ

Nhà khảo cổ Fisher và các đồng nghiệp đã phát hiện ra cấu trúc của một quảng trường với một
lối vào rất trang trọng. Họ tin rằng lối vào này sẽ dẫn đến kho báu của hoàng đế.

Ngay cạnh kho báu là một kim tự tháp nhỏ với những căn phòng lớn, cửa mở; rất phù hợp cho các nghi lễ cúng tế. Người ta tìm thấy mảnh vụn của những tẩu thuốc ngay gần kho báu.

Những mảnh vụn từ tẩu thuốc được tìm thấy có thể xác minh những nghi lễ cúng tế từng được miêu tả trong những cuộn giấy của người Tây Ban Nha cổ.

Tài liệu đó mô tả những người đang hút tẩu và uống “rượu thùa” (pulque) - một loại đồ uống được làm từ cây thùa (agave), loại cây chủ yếu được sử dụng để làm ra rượu như rượu tequila và siro – Fisher cho biết.

Tài liệu đó cũng mô tả các kho báu giấu kín theo nghi lễ cúng tế được dùng để thờ cúng các bị thần nhất định.

Nhà khảo cổ Fisher, người vừa gửi một báo cáo chi tiết về công trình nghiên cứu chưa được xuất bản tới “Viện nghiên cứu lịch sử và nhân loại quốc gia Mexico” (Mexico's National Institute of Anthropology and History) cho biết: “ Các kho báu được giấu kín này còn có một mục đích khác là để sử dụng cho các hoạt động như chiến tranh”

(Ảnh : National Geographic)

Ông cũng cho biết thêm, cuối hòn đảo thuộc quyền chiếm đóng của người Tarascan là khu vực cúng tế, nơi những người có địa vị cao sống và làm việc.

Nhóm nghiên cứu cũng xác nhận một nhà thờ nhỏ mang dấu ấn thời kì thực dân từ đầu những năm1500. Nhà thờ này được xây dựng trong khoảng 20 năm đầu tiên trong thời kì cai trị của người Tây Ban Nha.

Những bằng chứng về hoạt động trồng trọt cũng gợi ý rằng, con người đã liên tục sống ở khu vực này trong khoảng 2000 năm, nhà khảo cổ Fisher cho biết.

Toàn bộ hòn đảo được bao phủ bởi những ruộng bậc thang có thể dùng để phục vụ cho việc trồng cây thùa.

Người Tarascan tạo ra những khu ruộng bậc thang đó bằng cách đào những khu đất rộng khoảng 6.6 feet (tương đương với 2 mét) với những bức tường bằng đất và rãnh nước ở cả hai bên.

Hé lộ những bí ẩn

Giáo sư nhân loại học Helen Perlstein Pollard, đại học Michigan, người từng làm việc với nhà khảo cổ Fisher tại khu vực của người Tarascan tại Mexico cho biết: “ Những khám phá đó đã hé lộ niên đại của vịnh Lake Patzcuaro - khoảng trống tri thức chưa từng được khám phá trước đây”

Giáo sư Perlstein Pollard cho biết thêm, nhà khảo cổ Fisher đã khám phá ra chuỗi những sự kiện cơ bản liên quan đến sự chiếm đóng, sự khai thác lặp đi lặp lại và sự thay đổi trong cách sử dụng hòn đảo này theo thời gian.

Giờ đây, các nhà nhân loại học có thể bắt đầu nghiên cứu mối quan hệ giữa sự định cư và cơ chế kinh tế chính trị trên các hòn đảo này.

“Bây giờ chúng ta có thể đặt ra những câu hỏi thú vị”, giáo sư Perlstein Pollard nói.

G2V Star (Theo National Geographic)
  • 1.387

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook