Bất ngờ trước hài cốt chó hiến tế cách đây 1.000 năm ở Peru

  • 2.185

Các nhà khoa học cho rằng những bộ hài cốt chó hiến tế thuộc về nghi lễ của người Ychsma, trong giai đoạn từ năm 900 sau Công nguyên đến năm 1470.

Theo IBTimes, các nhà khảo cổ học đã khai quật được ngôi mộ cổ bên trong vườn thú Parque de las Leyendas, Peru. Bên cạnh 1 bộ xương người, họ phát hiện hài cốt khoảng 10 chú chó cũng được chôn cùng. Theo đó, các chú chó bị trói chân lại với nhau và có sợi dây buộc chặt ở cổ.

Bộ xương chó được tìm thấy trong phần mộ ở vườn thú Parque de las Leyendas, Peru.
Bộ xương chó được tìm thấy trong phần mộ ở vườn thú Parque de las Leyendas, Peru.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng đó là những con vật bị hiến tế cách đây khoảng 1.000 năm. Trong thời gian 1 năm từ 2012-2013, nhóm khoa học đã thực hiện một cuộc khám phá lịch sử khi phát hiện 134 bộ hài cốt cùng hơn 138 xương chó có niên đại khoảng 1.000 năm.

Họ cho rằng chúng thuộc về nghi lễ của người Ychsma, trong giai đoạn từ năm 900 sau công nguyên đến năm 1470.

Người Peru cổ không có tập tục chôn cất cùng động vật nhất là chó. Do vậy phát hiện lần này khá kì lạ. Chó được chôn bên cạnh người chứ không phải trong các khu nghĩa địa dành riêng cho chúng. Phân tích ban đầu nghi ngờ rằng chúng bị siết cổ chết và chôn cùng người như vật hiến tế trong nghi lễ mai táng.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa xác định được chính xác mục đích của những việc làm này và tại sao diễn ra ở địa điểm mà nay là vườn thú Parque de las Leyendas.

Người Peru cổ không có tập tục chôn cất cùng động vật nhất là chó. Do vậy phát hiện lần này khá kì lạ.
Người Peru cổ không có tập tục chôn cất cùng động vật nhất là chó. Do vậy phát hiện lần này khá kì lạ.

Những chú chó được xác định thuộc cả hai giới. Mỗi con có một sợi dây to ở cổ, chân buộc chặt, cao khoảng 42cm, nặng 12kg và có lông màu nâu.

Lucenida Carrion, người đứng đầu nghiên cứu nói rằng: "Những chú chó được buộc chặt vào đá. Dây thắt ở cổ. Chúng tôi nghĩ rằng đó là những con vật hiến tế trong nghi lễ mai táng".

Nhiều giả thuyết cho rằng người Ychsma cổ đại chôn cất cùng chó như vật hiến tế lên chúa trời để chúng dẫn đường chỉ lối cho họ trong cuộc sống sau cái chết là trên thiên đường.

Cập nhật: 16/09/2016 Theo infonet
  • 2.185

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook