Tìm thấy mẫu hóa thạch bị mất của Darwin

  •  
  • 2.028

Các nhà khoa học Anh khẳng định đã tìm thấy nhiều mẫu hóa thạch bị thất lạc của Darwin. Bộ sưu tập gồm 314 bảng mẫu được Darwin và các cộng sự thu thập.

>>> Tranh cãi "có một không hai" về Thuyết tiến hóa

Tiến sĩ Howard Falcon-Lang, nhà khảo cổ học thuộc Đại học Luân Đôn, cho biết ông tình cờ tìm được những hộp kính lưu giữ các mẫu hóa thạch trong một tủ lưu trữ bị bỏ quên trong một góc ở Viện địa chất học Anh (Thuộc Cơ quan khảo sát địa chất Anh). Theo ông, bộ sưu tập gồm “những kho báu thực sự đối với khoa học hiện đại".

Khi phát hiện ra dòng chữ “C.Darwin Esq”, tiến sĩ Falcon-Lang phải mất một lúc mới tin được đó chính là bút tích của tác giả thuyết tiến hóa Charles Darwin.

Ông nhanh chóng ý thức được rằng đây chính là mẫu vật “rất quan trọng và không thể phủ nhận”. Dường như thứ được lưu giữ bên trong chính là một mẫu hóa thạch có được trong chuyến viễn du HMS Beagle, khoảng thời gian Darwin bắt đầu khởi thảo các lý thuyết tiến hóa nổi tiếng. Nó đã bị thất lạc cách đây 165 năm.

Bộ sưu tập gồm 314 bảng mẫu được Darwin và các cộng sự thu thập, trong đó có những mẫu hóa thạch được nhà thực vật học John Hooker, người bạn thân thiết nhất của Darwin góp nhặt trong thời gian ông làm việc ở Cơ quan khảo sát địa chất Anh vào năm 1846. Có lẽ ông đã không đăng ký lưu trữ chúng trước khi thực hiện hành trình đến Himalaya.

Bộ sưu tập đã trải qua một hành trình gian nan từ Bảo tàng địa chất Piccadilly rồi Bảo tàng địa chất Nam Kensington vào năm 1935 và cuối cùng, 50 năm sau, tại trụ sở của Cơ quan khảo sát địa chất Anh gần Nottingham.

Hiện chúng đã được chụp lại và bạn đọc quan tâm có thể xem trực tiếp trên trang web của Cơ quan khảo sát địa chất Anh.

Theo Daily mail, Giáo Dục
  • 2.028

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook