Tìm thấy ngôi mộ 2.000 năm của bà đỡ Chúa Jesus

  •  
  • 448

Các nhà khảo cổ xác định hang động cổ nằm trong một khu rừng ở Jerusalem là ngôi mộ của bà đỡ giúp chúa Jesus ra đời dựa trên chữ khắc trên tường hang.

 Ngôi mộ của bà đỡ Salome nằm trong hang động 2.000 năm.
Ngôi mộ của bà đỡ Salome nằm trong hang động 2.000 năm. (Ảnh: IAA)

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) hôm 20/12 thông báo dòng chữ khắc bằng tiếng Hy Lạp và Arab cổ đại chứng minh ngôi mộ thuộc về Salome, bà đỡ của Chúa Jesus. Nhóm nghiên cứu còn phát hiện tàn tích của nhiều cửa hàng gần đó, có niên đại giữa thế kỷ 8 và 9, bán đèn dầu dùng để thờ cúng. Hàng trăm chiếc đèn hoàn chỉnh và bị vỡ được tìm thấy ở sân ngoài, chứng tỏ hang động là một nơi thờ cúng.

"Chúng tôi tin rằng những người hành hương đã tới đây, thuê một ngọn đèn dầu, tiến hành thờ cúng bên trong và đi tiếp", nhà khảo cổ Zvi Firer của IAA cho biết.

Vai trò bà đỡ của Salome được thuật lại trong sách Phúc Âm St James. Salome đến từ Bethlehem và là bà đỡ thứ hai của Đức mẹ Mary.

Những kẻ trộm phát hiện ngôi mộ vào năm 1982 và cướp đi quan tài. Các đợt khai quật chính thức được tiến hành sau đó hai năm. Hang động bao gồm vài gian và những hộp đá bị vỡ. Tuy nhiên, sân ngoài hang mới được phát hiện lần đầu tiên sau 2.000 năm, rộng hơn 350m2, bao quanh là tường đá khối hình dáng vuông vắn.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy phần nền có tranh khảm dùng để trang trí sân ngoài. Lối đi dẫn vào hang động và nhà nguyện ở bên trong cũng được khai quật. Một số phiến đá khắc hình trang trí tỉ mỉ theo những loài thực vật, bao gồm hoa hồng, quả lựu, và lọ cắm cành lá ô rô.

Cập nhật: 22/12/2022 VnExpress
  • 448