Tìm thấy tế bào máu trong móng ​​hóa thạch khủng long 75 triệu năm

  •  
  • 1.332

Các nhà khoa học phát hiện dấu vết còn sót lại của tế bào hồng cầu và mô liên kết trong móng hóa thạch khủng long 75 triệu năm tuổi.

Phát hiện tế bào máu trong móng ​​vuốt hóa thạch khủng long

Theo BBC, các nhà khoa học tại trường đại học Imperial London, Anh mới đây kiểm tra móng vuốt hóa thạch khủng long theropod trong bộ sưu tập trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London. Họ nhận thấy những cấu trúc hình quả trứng nhỏ xíu, cùng với một lõi đậm đặc hơn ở bên trong giống như tế bào hồng cầu. Trong mảnh hóa thạch khác, họ thu được nhiều sợi dài tương tự như collagen có trong gân, dây chằng và da động vật ngày nay.

Tìm thấy tế bào máu trong móng ​​hóa thạch khủng long 75 triệu năm
Cấu trúc tế bào máu được tìm thấy trong móng hóa thạch của loài khủng long theropod, niên đại 75 triệu năm. (Ảnh: BBC)

Nhóm nghiên cứu sử dụng máy phân tích quang phổ tìm hiểu thành phần hóa học của cấu trúc được xem là protein collagentế bào hồng cầu trong hóa thạch. Họ phát hiện những đoạn nhỏ có trong collagen trông giống axit amin, thành phần cấu tạo nên protein. Ngoài ra, các tế bào hồng cầu của khủng long theropod rất giống với tế bào hồng cầu của loài chim emu hay còn gọi là đà điểu châu Úc, một hậu duệ của khủng long.

Tìm thấy tế bào máu trong móng ​​hóa thạch khủng long 75 triệu năm
Những cấu trúc dạng tròn được xem là dấu vết còn sót lại của hồng cầu. (Ảnh: BBC)

"Có một mối liên hệ rất đặc biệt trong nhóm động vật có xương sống, đó là tế bào hồng cầu càng nhỏ thì tốc độ trao đổi chất càng nhanh. Động vật có tỷ lệ trao đổi chất nhanh sẽ có xu hướng là loài máu nóng, ngược lại tỷ lệ trao đổi chất chậm hơn sẽ là loài máu lạnh", Maidment, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Giới khoa học từ lâu đã tranh luận với nhau về việc khủng long là loài máu nóng hay máu lạnh, nhưng họ vẫn chưa có kết luận chính thức về vấn đề này. Các tế bào hồng cầu trong nghiên cứu nhỏ hơn so với chim emu. Tuy nhiên, đấy là do chúng bị nhỏ đi và co lại theo thời gian.

Chúng ta vẫn chưa hiểu rõ mối quan hệ giữa kích thước tế bào hồng cầu và tỷ lệ trao đổi chất bên trong khủng long. Vì vậy, nhóm nhiên cứu cần một mẫu lớn hơn từ nhiều loài khủng long khác nhau để làm sáng tỏ chủ đề tranh luận.

"Hầu hết những con vật có họ hàng gần gũi sẽ mang cấu trúc collagen tương tự nhau. Nếu chúng ta có thể trích xuất một số collagen và tìm thấy chúng ở nhiều loài khủng long, nó sẽ minh chứng cho mối quan hệ giữa các cá thể trong họ hàng của loài khủng long", Maidment nói.

Tìm thấy tế bào máu trong móng ​​hóa thạch khủng long 75 triệu năm
Đà điểu châu Úc, hậu duệ của khủng long theropod. (Ảnh: Wikipedia)

Theo VnExpress
  • 1.332

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook