Tìm thấy xác tàu đắm 139 năm trước ở Alaska

  • 1,52
  • 853

Một đội thợ lặn vừa tìm thấy những tàn tích của con tàu Torrent của Mỹ bị chìm ở ngoài bờ biển Alaska 139 năm trước đây. Tàu Torrent chở 155 hành khách đã bị va vào san hô và chìm gần Port Graham năm 1868.

Trước thời điểm tàu Torrent đắm gần một năm, nước Mỹ đã mua Alaska từ nước Nga. Thủy thủ trên tàu Torrent được lệnh xây dựng pháo đài đầu tiên của Mỹ ở phần đất liền của Alaska. Khi tàu đắm, những thủy thủ này đã phải cắm trại trên một bãi biển gần đó suốt 18 ngày để đợi cứu hộ.

Tháng 7 vừa qua, một đội thợ lặn gồm bốn người do Steve Lloyd làm trưởng nhóm đã tìm thấy dấu tích của tàu Torrent. Nhóm của Lloyd đã tìm thấy một nhóm các đồ vật, từ súng, pháo, giày và đĩa. Những phát hiện chính gồm hai cái neo, một đoạn thân tàu và bản lề bánh lái bằng đồng nặng khoảng 45 cân. Tuy nhiên, họ đã không công bố phát hiện này theo yêu cầu của các nhân viên bảo tồn lịch sử nhà nước Mỹ, vì họ muốn có thêm thời gian để tìm thêm dẫn chứng bằng tư liệu về vị trí tàu đắm.

Con tàu đắm cổ nhất của Mỹ ở Alaska là tàu buôn lông thú Eclipse bị chìm ngày 11-8-1807 ở đảo Shumagin thuộc phía nam bán đảo Alaska. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu tích của con tàu này.

THƯƠNG VŨ

Cập nhật: 11/10/2007 Theo Tân Hoa Xã, Tuổi trẻ
  • 1,52
  • 853

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook