Tìm thấy xương của 'thủy quái' tại Anh

  •   4,84
  • 6.032

Các nhà khảo cổ đang lắp ráp bộ xương hóa thạch của một động vật khổng lồ kỳ lạ từng sống ở eo biển Anh từ 200 triệu năm trước. 

Con vật có hình dáng giống quái vật hồ Loch Ness với cổ dài, 4 chân chèo và hàm răng sắc nhọn. Ảnh: Telegraph.


Tracey Marler, một chuyên gia về hóa thạch, tìm thấy hơn 150 mảnh xương bên dưới những tảng đá vôi trên bờ biển Monmouth, gần thị trấn Lyme Regis, hạt Dorset, Anh. Các nhà khoa học đã dành nhiều tháng để sắp xếp những mảnh xương theo thứ tự. Khi công việc gần hoàn thành, họ nhận ra rằng mức độ nguyên vẹn của bộ xương là 70%. Đó là một con quy long (Plesiosaur) có chiều dài khoảng 3,6 m.

Quy long là loài động vật bò sát sống trong môi trường nước mặn và ấm cách đây 150-200 triệu năm, khi eo biển Anh còn là vùng biển nhiệt đới nông. Chúng từng tung hoành ở các vùng nước xung quanh Nam Cực trong vài triệu năm. Những con trưởng thành có thể đạt chiều dài tới 10 m. Quy long có hình dáng khá giống quái vật hồ Loch Ness - với cổ dài, hàm răng sắc nhọn, 4 chân hình mái chèo. Nhờ những chân chèo mà chúng có thể "bay" trong nước giống như chim cánh cụt.

Những vết răng trên nhiều mảnh xương cho thấy rất có thể con vật đã bị một con khủng long săn mồi cắn hoặc xé xác.

Richard Edmonds, giám đốc khoa học của Di sản thiên nhiên thế giới Jurassic Coast, phát biểu: "Quy long là loài rất hiếm gặp. Hiện nay người ta mới chỉ tìm thấy 10 bộ xương hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh của chúng trên khắp thế giới".

Theo VnExpress (Telegraph)
  • 4,84
  • 6.032