Tinh tinh cảm nhận cái chết giống như con người

  •  
  • 3.123

Cũng than khóc, buồn rầu và thậm chí mang theo xác đứa con hàng tuần liền, loài tinh tinh đối mặt với cái chết của đồng loại, người thân giống như con người.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học Scotland vừa quay một đoạn phim về một nhóm tinh tinh. Chúng buồn rầu và vuốt ve một con tinh tinh cái già đã chết. Thậm chí, vài ngày sau, chúng vẫn còn ở trạng thái “ngẩn ngơ”.

Một nghiên cứu khác được hiện tượng, những con tinh tinh mẹ mang theo những đứa con đã chết của mình. Các nhà khoa học đưa ra gợi ý, rằng những loài linh trưởng, đặc biệt là khỉ nhân hình, giống con người nhiều hơn chúng ta tưởng.

Ông James Anderson thuộc ĐH Stirling, Scotland, trưởng nhóm nghiên cứu đầu tiên nhận định: “Trước đây, mọi người cho rằng, có rất nhiều đặc điểm mọi người chỉ có ở con người như khả năng nhận thức, ngôn ngữ, sử dụng công cụ, sự đa dạng văn hóa…Tuy nhiên, khoa học lại có những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy, ranh giới giữa con người chúng ta và các loài khác thực sự không rõ ràng, dễ định nghĩa như chúng ta nghĩ. Sự nhận thức về cái chết là một hiện tượng tâm lý có thể là chung cho nhiều loài”. 

Hình ảnh con tinh tinh cái Pansy trước khi chết.

Nghiên cứu đầu tiên, một nhóm đã quay phim tư liệu về cái chết do ốm nặng của một con tinh tinh cái 50 tuổi có tên là Pansy. Khi nó ở trong trạng thái hôn mê vài ngày trước khi chết, những thành viên khác trong đàn trở nên yên lặng so với thường ngày. Chúng ở bên con vật sắp chết mỗi đêm, tỏ rõ vẻ u sầu.

Khi con tinh tinh cái chết, con gái của nó đã ở gần cái xác cả một đêm, dù nó chưa bao giờ làm thế. Còn cả đàn của chúng vẫn “ngẩn ngơ” vài ngày sau, tránh nơi mà con tinh tinh cái đã chết.

Còn ở nghiên cứu thứ hai tiến hành tại ĐH Oxford, hai con tinh tinh mẹ sống trong khu vực hoang dã ở Guinea đã bế xác của những đứa con đã chết, trong suốt gần 10 tuần. Xác của tinh tinh con bị phân hủy từ từ trong giai đoạn này. Tinh tinh mẹ dùng que để xua lũ ruồi bám vào.

Mặc dù đứa con đã chết khô nhưng người mẹ tinh tinh vẫn bế theo.

Tiến sĩ Dora Biro thuộc ĐH Oxford nói: “Quan sát của chúng tôi khẳng định sự tồn tại của mối quan hệ cực kỳ khăng khít giữa mẹ và những đứa con của chúng, ngay cả khi lũ con xấu số qua đời. Điều này cần được làm sáng tỏ thêm nữa, đặc biệt là việc những con tinh tinh hiểu và bị ảnh hưởng bởi cái chết của những con tinh tinh gần gũi hoặc trong bầy đàn. Xa hơn nữa, nó làm sáng tỏ nguồn gốc tiến hóa của loài người”.

Tinh tinh và loài người có tới 90 % bộ mã DNA giống nhau. Có rất nhiều nghiên cứu học thuật cho rằng, loài tinh tinh cần được trao quyền tương tự như quyền con người.

Nguồn: New Scientist, Physorg, Live Science

Theo Báo Đất Việt
  • 3.123