Tinh tinh cũng có thể tử vong vì mắc bệnh AIDS

  •  
  • 394

Báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Tự nhiên của Anh cho biết, tinh tinh cũng có thể tử vong vì mắc bệnh AIDS ở khỉ giống như bệnh AIDS ở người. 

Phát hiện này đã bác bỏ quan điểm truyền thống cho rằng, virus HIV xuất hiện ở người và loài khỉ, và việc loài khỉ nhiễm virus HIV sẽ không lây sang những loài động vật linh trưởng.

Giới khoa học cho rằng, bệnh AIDS lúc sơ khai là do động vật linh trưởng phi nhân loại truyền nhiễm sang người. Và loài khỉ cũng bị nhiễm virus HIV tương tự như con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học động vật linh trưởng công tác tại công viên quốc gia Gombe của Tanzania lần đầu tiên phát hiện tinh tinh cũng có thể nhiễm virus HIV và tử vong.

Các nhà khoa học đã tiến hành điều tra đối với 94 con tinh tinh trong khoảng thời gian 9 năm và tiến hành phân tích chúng để phân biệt các cá thể tinh tinh đồng thời kiểm nghiệm tình trạng mang virus HIV tương tự như ở loài khỉ.

Kết quả điều tra phát hiện, sau khi tinh tinh mang virus HIV, tỷ lệ tử vong cao gấp từ 10 đến 16 lần. Ngoài ra, một khi tinh tinh cái sau khi mang virus HIV khả năng sinh sản của chúng giảm xuống rõ rệt, và tỷ lệ sống sót của bào thai cũng rất thấp./.

Theo Vietnam+
  • 394

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook