Tinh trùng phiêu lưu ký

  • 555

Chào các bạn! Tôi tên là Tinh Trùng, bạn đồng hành không thể thiếu trong suốt cuộc đời của người nam. Tuy chỉ là một tế bào nhỏ nhất trong cơ thể nhưng tôi lại đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người: Duy trì nòi giống.

(Ảnh: TTT, VNE)

Để được hình thành, tôi phải trải qua hai giai đoạn, giai đoạn phân bào (xảy ra trong tinh hoàn) và giai đoạn biệt hóa (xảy ra ngoài tinh hoàn).

Giai đoạn phân bào

Giai đoạn này bắt đầu khi người nam bước vào tuổi dậy thì (trung bình khoảng 13-15 tuổi). Tổ tiên của tôi là những tế bào sinh tinh trùng nằm trong ống sinh tinh. Đây là những ống nhỏ ngoằn ngoèo được tìm thấy trong hai tinh hoàn của người nam.

Mỗi tế bào sinh tinh có chứa chất liệu di truyền (nhiễm sắc thể) tương tự như những tế bào khác trong cơ thể. Trải qua quá trình phân bào, từ một tế bào sinh tinh sẽ cho ra đời 4 tinh trùng.

Điểm đặc biệt là mỗi tinh trùng chỉ chứa một nửa chất liệu di truyền mà thôi, nhờ đó mà khi thụ tinh (sự kết hợp giữa tinh trùng với trứng của người nữ) xảy ra, một cá thể có chất liệu di truyền bình thường sẽ được hình thành.

Sau khi hoàn thành quá trình phân bào, tôi chỉ là một tế bào có hình tròn. Trải qua một loạt thay đổi, tôi mới có dáng vẻ "điển trai" như bây giờ, gồm: Phần đầu, cổ và một chiếc đuôi xinh xắn. Sau đó, cùng với những dịch tiết từ ống sinh tinh và nhờ vào chuyển động co thắt của thành ống (vào lúc này, tôi chưa tự di chuyển được) mà tôi được chuyển vào giữa lòng ống đi qua một số đoạn đường để cuối cùng vào đến mào tinh.

Giai đoạn biệt hóa

Sau khi hoàn thành quá trình phân bào, tôi được đưa ra khỏi tinh hoàn, vào đến mào tinh. Mào tinh giữ một vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của tôi. Đây là một bộ phận có hình ống, nối giữa tình hoàn và ống dẫn tinh.

Tại mào tinh, trải qua quá trình biệt hóa, gồm sắp xếp lại các thành phần trong tế bào, tiếp xúc với một số chất đặc biệt có trong mào tinh mà cuối cùng tôi có khả năng di động được. Ngoài ra, đây cũng là nơi tôi tiếp nhận một số chất có tác dụng "bảo vệ". Lúc này, phần đầu tôi chỉ chứa chất liệu di truyền (phục vụ quá trình thụ tinh) dưới dạng cô đặc tối đa, phần đuôi giúp tôi có thể chuyển động được. Năng lượng cung cấp cho các hoạt động này được dự trữ ở phần cổ.

Yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng 

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ra tôi như dinh dưỡng, nhiệt độ, sử dụng thuốc nội tiết. Các yếu tố này có thể làm ảnh hưởng đến vẻ cường tráng của tôi ở nhiều mức độ khác nhau: Từ ít, yếu, dị dạng cho đến... hoàn toàn mất tích. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng nên duy trì một chế độ ăn đầy đủ vitamin và chất khoáng; không nên làm việc quá lâu trong môi trường có nhiệt độ cao, hạn chế hút thuốc, uống rượu...

Như vậy, tôi sinh ra từ quá trình sinh tinh, quá trình này xảy ra ở hai nơi: Trong tinh hoàn (phân bào) và ngoài tinh hoàn (biệt hóa). Từ một tế bào sinh tinh, cuối cùng sẽ có 4 tinh trùng hoàn chỉnh được hình thành. Thời gian trung bình của quá trình này khoảng 72 ngày. Sau đó, chúng tôi sẽ được trữ lại phần cuối của mào tinh, chờ đến khi có hiện tượng giao hợp. Một cuộc phiêu lưu mới lại bắt đầu...

Cập nhật: 11/07/2006 Theo Thời Trang Trẻ, Vnexpress
  • 555

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook