Tổ "quái thú" hóa đá tiết lộ bí ẩn giống loài 115 triệu năm vẫn sống khỏe

  •  
  • 685

Các nhà khoa học đã tìm ra cách mà loài quái thú kinh dị của đảo San Salvador tồn tại nguyên vẹn xuyên qua những biến động của Trái đất vốn đã gây đại tuyệt chủng hoặc biến đổi sâu sắc ở nhiều giống loài khác.

Nghiên cứu mới công bố trên PLOS One đã tiết lộ sự thật về hóa thạch 115 triệu năm tuổi được tìm thấy trên đảo San Salvador (Bahamas): đó không hề là một "quái thú" xa lạ, mà chính là vị tổ tiên của những con kỳ nhông đá Cyclura riyeli riyeli kinh dị vẫn đang thống trị hòn đảo này.

Giáo sư Anthony Martin bên hóa thạch tổ "quái thú" mà ông đã phát hiện
Giáo sư Anthony Martin bên hóa thạch tổ "quái thú" mà ông đã phát hiện - (Ảnh: Melissa Hage).

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Anthony Martin từ Đại học Emory (Mỹ) cho biết khi đi trên một con đường ven biển cực Nam đảo San Salvador, ông đã tình cờ nhận thấy một dấu vết hóa thạch bất thường trên mỏm đá vôi. Xem xét kỹ, ông phát hiện ra đó chính là tổ của một con kỳ nhông đá. Nhưng để hóa thạch được, chiếc tổ chắc chắn đã phải tồn tại từ rất lâu trước đó!

Hình ảnh tái hiện con kỳ nhông đá cổ đại và chiếc tổ đầy trứng
Hình ảnh tái hiện con kỳ nhông đá cổ đại và chiếc tổ đầy trứng - (Ảnh: Anthony Martin).

Theo Sci-News, giáo sư Martin và các đồng nghiệp đã dựa vào những phiến đá cổ màu đỏ đang bao bọc chiếc tổ và phát hiện niên đại lên đến 115.000 năm. Phần xương và trứng hóa thạch cho thấy các sinh vật cổ đại trong tổ có vẻ ngoài không khác những con cự đà thời hiện đại.

Theo các tác giả, không chỉ 115.000 năm, mà giống loài này đã tồn tại từ kỷ Phấn Trắng muộn, tức khi loài khủng long còn sống, với vẻ ngoài không mấy thay đổi. Kết cấu vững chắc của chiếc hang hóa thạch có thể là manh mối cho sự tồn tại bền vững của loài bò sát này.

Phát hiện cũng giúp giải mã bí ẩn vì sao kỳ nhông đá xuất hiện trên hòn đảo bị cô lập này, vì trước đó người ta tin rằng nó chỉ mới cư ngụ ở đây khoảng 12.000 năm, là niên đại cổ xưa nhất của bộ xương từng được tìm thấy. Với niên đại 115 triệu năm, rất có thể lúc đó hòn đảo chưa hề bị cô lập. Hiện loài kỳ nhông đá này đang trên bờ vực tuyệt chủng do sự săn bắt của con người.

Cập nhật: 17/12/2020 Theo NLĐ
  • 685

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook