Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

  •  
  • 1.297

Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới. Đó là xác ướp mèo của người Ai Cập cổ đại có tới 3 đuôi, 5 chân sau.


Xác ướp mèo ở Bảo tàng Mỹ thuật Pháp. (Ảnh: Sun).

Các chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Khảo cổ Pháp (INRAP) scan xác ướp mèo Ai Cập 2.500 năm tuổi và phục dựng theo mô hình 3D. Họ đưa xác ướp tới phòng khám thú y để chụp và rất kinh ngạc khi phát hiện đây thực chất là sản phẩm ghép từ các bộ phận của nhiều con mèo khác nhau.

Xác ướp mèo có 5 chân sau và 3 chiếc đuôi không hoàn chỉnh. Đặc biệt, con vật không có xương sườn hay xương sống và phần đầu xác ướp mèo thực chất là một quả bóng được dệt thành.

Từ đây, các nhà nghiên cứu nhận định xác ướp được tạo thành từ những phần cơ thể của các con mèo khác nhau thay vì một con mèo duy nhất như bình thường.

"Có hàng triệu xác ướp động vật. Một số trống rỗng, số khác chỉ chứa một chiếc xương, đôi khi con mèo vẫn nguyên vẹn. Vài nhà nghiên cứu cho rằng chúng tôi gặp phải trò lừa của các thầy tu cổ đại. Trái lại, chúng tôi tin chắc có vô số cách để ướp xác động vật. Chúng tôi sẽ biết nhiều hơn sau khi chụp ảnh phần thân", nhà nghiên cứu ở Theophane Nicolas chia sẻ.

Xác ướp mèo
Xác ướp mèo được sử dụng làm vật phẩm tôn giáo.

Ướp xác động vật không chỉ là cách để lưu giữ thú cưng mà còn được sử dụng làm vật phẩm tôn giáo. Giới nghiên cứu cho rằng người Ai Cập cổ đại dâng xác ướp động vật làm vật tế thần linh hoặc giữ trong lăng mộ để đồng hành sang kiếp sau. Người Ai Cập rất yêu quý mèo và thậm chí thờ nữ thần đầu mèo tên Mafdet dưới thời Vương triều thứ nhất vào năm 3400 - 3000 trước Công nguyên. Vị thần này đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân. Bởi lẽ, vị thần này được xem là thần bảo vệ của gia đình, khả năng sinh sản và chữa bệnh.

Do vậy, nhiều đền thờ nữ thần Bastet được xây dựng ở Ai Cập. Người dân không chỉ coi mèo là loài vật linh thiêng, tượng trưng cho thần Bastet mà còn ướp xác loài động vật này khi chúng chết để thể hiện lòng thành kính.

Cập nhật: 11/01/2023 Theo VnExpress
  • 1.297

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook