Tòa án Hà Lan yêu cầu Google giao nộp thông tin người dùng Gmail

  • 581

Tòa án Hà Lan vừa lệnh cho Google phải cung cấp dữ liệu liên quan tới một tài khoản Gmail bị sử dụng làm gián điệp.

Yêu cầu trên xuất phát từ một đơn kiện của một công ty có tên là iMerge, theo đó tài khoản Gmail [email protected] đã bị sử dụng để chuyển thông tin gián điệp và vi phạm các quy định về riêng tư. Sở dĩ iMerge phát đơn kiện là bởi trước đó đã yêu cầu Google cung cấp thông tin nhưng bị hãng này từ chối.

Tòa án Hà Lan đã yêu cầu Google phải cung cấp những dữ liệu và iMerge yêu cầu, trong đó có một danh sách các địa chỉ IP được sử dụng để truy cập vào tài khoản Gmail trên trong vòng 30 ngày. Google cũng đồng thời phải giao nộp ngày và địa chỉ IP thiết lập tài khoản Gmail này, cùng như tên và địa chỉ e-mail phụ của người đã tạo ra tài khoản đó.

iMerge còn yêu cầu cả danh sách tất cả các địa chỉ IP mà mail từ hộp thư trên gửi đi nhưng tòa án đã khước từ và cho rằng điều đó sẽ xâm phạm tới quyền riêng tư của các hãng thứ ba.

iMerge đã phát hiện ra máy chủ e-mail của hãng này bị thay đổi, cho phép bí mật chuyển tiếp (forward) các e-mail gửi cho ban giám đốc tới một địa chỉ Gmail cố định. Công ty này cũng cho biết qua phân tích file log thì thấy rằng tài khoản Gmail được truy cập từ nội bộ mạng iMerge và từ một đối tác bất mãn của hãng. Ngoài việc tiết lộ thông tin doanh nghiệp, người sử dụng e-mail này còn lấy được thông tin cá nhân về đời tư của các giám đốc.

Cố vấn Mark Meijer của iMerge thì cho rằng việc khởi tạo các địa chỉ e-mail lạc danh và sử dụng những thông tin cá nhân trên để gây hại mọi người là quá dễ dàng. “Những công ty như Google chỉ chịu hợp tác khi họ phải đối mặt với luật pháp mặc dù chúng tôi có đầy đủ chứng cứ cho thấy đối tượng đã có những hành động bất hợp pháp”.

Còn phát ngôn viên Google tại Hà Lan, Allister Verney, thì tuyên bố rằng công ty này chẳng bao giờ giao nộp dữ liệu người dùng cho bất cứ ai mà không có lệnh của tòa. “Ngay cả khi có lệnh của tòa, chúng tôi cũng phải giới hạn dữ liệu giao nộp. Nhưng nếu tòa ép buộc thì chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giao nộp dữ liệu”.

Cập nhật: 23/10/2008 Theo VnMedia (BetaNews)
  • 581

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook