Top 12 vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ

  •  
  • 2.559

Vũ trụ ẩn chứa vô số điều kỳ lạ. Dưới đây là 12 vật thể kỳ lạ nhất trong không gian.

Tín hiệu vô tuyến bí ẩn
Tín hiệu vô tuyến bí ẩn.
Kể từ năm 2007, các nhà nghiên cứu đã nhận được tín hiệu vô tuyến siêu mạnh, siêu nhanh chỉ kéo dài vài mili giây. Những tia chớp bí ẩn này được gọi là sự Các vụ nổ sóng vô tuyến nhanh (FRB) và chúng dường như cách xa chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng.

Mì ống hạt nhân
Mì ống hạt nhân.
Vật chất mạnh nhất trong vũ trụ hình thành từ “thức ăn thừa” của một ngôi sao chết. Theo mô phỏng, các proton và neutron trong lớp vỏ co lại của một ngôi sao có thể phải chịu áp lực khủng kiếp, ép chúng thành những đám vật chất giống như những bó mì ống mong manh.

Haumea với những vòng tròn.
Haumea với những vòng tròn.
Hành tinh lùn Haumea, quay quanh Vành đai Kuiper ngoài Sao Hải Vương, là vật thể rất bất thường. Nhưng vào năm 2017, Haumea thậm chí còn kỳ lạ hơn khi các nhà thiên văn quan sát nó di chuyển phía trước một ngôi sao và nhận thấy những vòng tròn cực mỏng quay xung quanh nó. Đây có thể là kết quả của một vụ va chạm trong quá khứ xa xôi.

 Mặt trăng của Mặt trăng.
Mặt trăng của Mặt trăng
. Có gì thú vị hơn nếu Mặt trăng có một tiểu Mặt trăng quay xung quanh nó? Hiện nay, việc Mặt trăng có một tiểu Mặt Trăng quay xung quanh vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng các tính toán gần đây cho thấy điều này có thể xảy ra. Có lẽ một ngày nào đó các nhà thiên văn học có thể khám phá ra bằng chứng.

Thiên hà ít vật chất tối.
Thiên hà ít vật chất tối.
Vật chất tối hay vật chất chưa được biết đến chiếm 85% tổng số vật chất trong vũ trụ. Điều này thật kỳ lạ, nhưng các nhà nghiên cứu có thể chắc chắn về một điều: Vật chất tối ở khắp mọi nơi. Tháng 3/2018, các nhà khoa học phát hiện một thiên hà hầu như không chứa bất kỳ vật chất tối nào.

Ngôi sao kỳ lạ nhất.
Ngôi sao kỳ lạ nhất.
Nhà thiên văn học Tabetha Boyajian của Đại học Louisiana (Mỹ) và các đồng nghiệp rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy ngôi sao được đặt tên là KIC 846285. Có biệt danh là ngôi sao Tabby, vật thể sẽ giảm độ sáng theo những khoảng thời gian không đều và trong khoảng thời gian dài.

Hyperion điện tích cao.
Hyperion điện tích cao
. Thiên thể Hyperion của Sao Thổ trông như đá bọt với nhiều vết rỗ và miệng núi lửa. Tàu vũ trụ Cassini của NASA phát hiện ra rằng Hyperion được tích điện bằng một “chùm hạt” tĩnh điện chảy ra ngoài không gian.

 Hạt Neutrino dẫn đường.
Hạt Neutrino dẫn đường
. Một hạt neutrino năng lượng cao, đơn lẻ tấn công Trái đất vào ngày 22/9/2017, không phải là điều đặc biệt. Các nhà vật lý tại Đài quan sát Neutrino IceCube ở Nam Cực nhìn thấy các neutrino có mức năng lượng tương tự ít nhất một lần mỗi tháng. Nhưng hạt neutrino này đặc biệt vì nó là hạt đầu tiên cung cấp đủ thông tin về nguồn gốc của chính nó để các nhà thiên văn hướng kính thiên văn theo hướng nó xuất phát. Họ phát hiện ra rằng nó đã bị “ném” về Trái đất 4 tỷ năm trước từ một hố đen siêu lớn ở trung tâm của một thiên hà đang "ăn" vật chất xung quanh.

 Thiên hà hóa thạch sống.
Thiên hà hóa thạch sống
. DGSAT I là một thiên hà siêu khuếch tán (UDG), có nghĩa là nó lớn bằng một thiên hà như Dải Ngân hà của chúng ta nhưng các ngôi sao của nó trải ra quá mỏng đến mức gần như không thể nhìn thấy được. Nhưng khi nhìn thấy DGSAT I vào năm 2016, các nhà khoa học nhận thấy nó đang đứng một mình, hoàn toàn không giống như các UDG khác. Các đặc điểm của DGSAT I cho thấy vật thể này được hình thành trong một kỷ nguyên rất khác trong vũ trụ, khoảng 1 tỷ năm hoặc lâu hơn sau vụ nổ Big Bang, khiến DGSAT I trở thành một hóa thạch sống.

 Hình ảnh chuẩn tinh kép.
Hình ảnh chuẩn tinh kép.
Các vật thể khối lượng lớn làm cong ánh sáng, đủ để chúng có thể làm sai lệch hình ảnh của những thứ đằng sau chúng. Khi sử dụng Kính viễn vọng Hubble để phát hiện một chuẩn tinh từ vũ trụ sơ khai, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cách này để ước tính tốc độ giãn nở của vũ trụ và nhận thấy rằng vũ trụ hiện nay giãn nở nhanh hơn so với trước đây – khác với các phép đo khác.

 Dòng hồng ngoại từ không gian.
Dòng hồng ngoại từ không gian.
Sao neutron là những vật thể cực kỳ đậm đặc được hình thành sau cái chết của một ngôi sao thông thường. Thông thường, chúng phát ra sóng vô tuyến hoặc bức xạ năng lượng cao hơn như tia X, nhưng vào tháng 9/2018, các nhà thiên văn học đã tìm thấy một luồng ánh sáng hồng ngoại dài phát ra từ một ngôi sao neutron cách Trái đất 800 năm ánh sáng.

 Hành tinh Rogue với cực quang.
Hành tinh Rogue với cực quang.
Trôi qua thiên hà là những hành tinh du mục, đã bị lực hấp dẫn “ném” ra khỏi ngôi sao mẹ của chúng. Một hành tinh đặc biệt trong số các hành tinh này có tên là SIMP J01365663 + 0933473. Đây là một vật thể có kích thước tương với hành tinh của chúng ta, cách Trái đất 200 năm ánh sáng có từ trường mạnh hơn 200 lần so với Sao Mộc. Từ trường đủ mạnh để tạo ra các cực quang nhấp nháy trong bầu khí quyển của hành tinh này, có thể được nhìn thấy bằng kính thiên văn vô tuyến từ Trái đất.

Cập nhật: 20/02/2022 Theo VOV
  • 2.559

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook