Top 5 cách làm nước súc miệng giúp giảm đau họng

  •  
  • 164

Súc miệng bằng nước ấm với muối, giấm, baking soda, hoa cúc… dễ chuẩn bị tại nhà, có thể giảm các triệu chứng đau họng.

Đau họng thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, sự nhiễm trùng này kích thích hệ miễn dịch, gây sưng và đỏ. Súc miệng có tác dụng diệt khuẩn, kháng khuẩn và khử trùng, loại bỏ vi sinh vật có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm. Súc miệng giảm đau họng thông qua quá trình thẩm thấu. Các chất thẩm thấu vào cổ họng đẩy các chất lỏng, máu dư thừa ra khỏi các mô, giảm sưng và đau.

Dưới đây là 5 cách làm nước súc miệng tại nhà có thể cải thiện triệu chứng đau họng theo TuaSaúDe (Tây Ban Nha).

1. Nước ấm với muối

Khi súc miệng bằng nước muối ấm, quá trình thẩm thấu diễn ra hiệu quả hơn, đẩy chất lỏng dư thừa ra khỏi các mô. Bạn cho một thìa muối tinh vào cốc nước ấm và hòa cho đến khi muối tan đều trong nước. Sau đó cho một ngụm nước vào miệng, súc càng lâu càng tốt rồi phun ra ngoài. Lặp lại quy trình này hai lần liên tiếp. Loại nước súc miệng này đã được chứng minh là cách tốt làm dịu cơn đau họng.

 Nước muối có tác dụng khử khuẩn.
Nước muối có tác dụng khử khuẩn. (Ảnh: Freepik)

2. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tác dụng diệt khuẩn, góp phần loại bỏ các vi sinh vật gây viêm, giảm các triệu chứng đau họng. Để làm loại nước súc miệng này, bạn cho hai thìa cà phê trà hoa cúc vào một cốc nước sôi, để hỗn hợp trong bình, đậy kín trong ít nhất 10 phút. Tiếp đến, bạn lọc nước, bỏ xác trà, dùng nước trà này súc miệng càng lâu càng tốt, nhổ nước trà ra và lặp lại hai lần nữa. Lưu ý, bạn nên pha một loại trà mới mỗi khi súc miệng, không dùng trà đã pha ra quá lâu.

2. Baking soda

Bạn còn có thể trộn baking soda vào nước muối khi vệ sinh răng miệng. Cách này giúp giảm đau họng bằng cách tiêu diệt các loại vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của nấm và men trong vị trí tổn thương gây đau ở họng. Pha nước súc miệng bằng cách thêm một muỗng cà phê baking soda vào một cốc nước ấm và khuấy đều cho đến khi baking soda tan hoàn toàn. Ngậm một ngụm, súc miệng càng lâu càng tốt và nhổ đi, lặp lại hai lần.

4. Giấm táo

Bạn thìa canh giấm táo vào một cốc nước ấm và súc miệng càng lâu càng tốt, sau đó nhổ dung dịch ra ngoài. Cách này giúp giảm các triệu chứng của viêm họng. Tuy nhiên, chỉ nên súc miệng bằng giấm táo từ 1-2 lần và uống nhiều nước giữa các lần súc miệng. Giấm táo có công dụng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, có khả năng phá vỡ chất nhầy trong cổ họng và ngăn chặn vi khuẩn lây lan.

5. Trà bạc hà

Bạc hà là một loại cây thuốc có chứa tinh dầu bạc hà, một chất có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus. Nó có thể làm dịu cơn đau họng cũng như hỗ trợ điều trị nhiễm trùng có thể xảy ra. Bạn pha trà bạc hà bằng cách pha một thìa lá bạc hà tươi với một cốc nước sôi. Sau đó đợi từ 5-10 phút cho trà nguội và dùng trà để súc miệng trong ngày.

Người bị đau họng nên súc miệng ít nhất hai lần mỗi ngày khi các triệu chứng vẫn còn. Nếu có mủ trong cổ họng, rất có thể họng bị nhiễm trùng do vi khuẩn và trường hợp này nên hỏi ý kiến bác sĩ để đánh giá xem có cần dùng kháng sinh không.

Cập nhật: 09/09/2022 VnExpress
  • 164