Top 6 việc cần làm ngay sau khi nhà bị ngập nước

  •  
  • 248

Ngập nước là điều chẳng ai muốn, nhưng nếu gặp phải tình trạng ngập lụt trong gia đình, bạn có thể phục hồi lại phần nào bằng những việc làm dưới đây.

Mỗi khi có mưa lớn cùng tình trạng ngập lụt xảy ra, những hộ gia đình bị ngập nước thường gặp rất nhiều rắc rối liên quan tới đồ đạc, sức khoẻ và thậm chí là cả tính mạng của người trong gia đình. Nước ngập chứa nhiều bùn, chất bẩn hoặc thậm chí là cả rác ảnh hưởng lớn tới các đồ dùng trong gia đình. Vậy, cần phải làm những gì sau khi nhà bị ngập?

1. Tắt hệ thống điện, rút dây điện khỏi những vật dụng trong nhà

Tắt cầu dao điện
Sau khi nhà bị ngập, việc đầu tiên cần làm là tắt cầu giao điện và rút những thiết bị điện bị ngâm nước khỏi ổ cắm.

Đây là việc làm rất cần thiết để tránh những tai nạn có thể xảy ra trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Nên tắt cầu giao trong gia đình để tránh những tai nạn liên quan tới điện, thêm vào đó những vật dụng bị ngập nước nên được rút điện khỏi nguồn để tránh tình trạng chập, cháy nổ. Bạn có thể cắm lại chúng sau khi dọn dẹp nên đừng lo lắng quá nhiều.

2. Loại bỏ hoàn toàn nước ra khỏi căn nhà

Nếu như chỉ riêng nhà bạn bị ngập và có những nơi thoát nước khác bạn có thể sử dụng để đưa nước ra ngoài, hãy huy động nhân lực sử dụng các loại xô để dọn dẹp phần nước ngập lớn. Với những phần nước đọng nhỏ hoặc ngập nhẹ, bạn có thể sử dụng các loại chổi nhựa, tre để quét chúng ra ngoài.

3. Vệ sinh những phần dính cặn, bẩn

Nước ngập chứa rất nhiều rác, chất bẩn, bùn... Nếu không vệ sinh kịp thời, những tạp chất, rác có thể bắm chặt vào đồ gỗ của gia đình để lại những hậu quả khó xử lý. Sau khi ngập nước, xác định những phần dính bẩn sau đó vệ sinh chúng bằng nước sạch. Đối với đồ gỗ, bạn có thể chỉ cần lau chúng bằng nước ấm để vệ sinh bề mặt và hạn chế làm nước ngấm thêm vào bên trong.

Nếu như nước ngấm vào những khu vực để đồ ăn, bát đĩa hoặc những vật dụng có khả năng truyền bệnh cao, hãy ưu tiên vệ sinh những khu vực này trước. Sử dụng các chất tẩy rửa có khả năng kháng khuẩn, ưu tiên sử dụng những loại có thành phần hoá chất ít, bạn có thể sử dụng cả giấm hay bột baking soda để vệ sinh khu vực bếp của mình.

Vệ sinh các vật dụng trong nhà
Vệ sinh các vật dụng trong gia đình giúp loại bỏ mầm bệnh cũng như ngăn chặn các đồ dùng này hỏng hóc sau quá trình ngâm nước kéo dài.

Nước lụt, ngập có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nên đừng tiếc thời gian lau dọn bởi bạn sẽ tránh được nhiều bệnh tật sau này. Lưu ý rằng với những đồ dùng sau khi vệ sinh như bát, cốc... nên để khô tự nhiên vì có thể nhiều khăn lau trong gia đình đã bị nhiễm khuẩn sau ngập lụt.

4. Phơi khô những đồ dùng ngấm nước

Đệm, chăn, ga, gối hay đồ gỗ bị ngấm nước cần nước hong khô càng sớm càng tốt. Nếu trời nắng, hãy đưa chúng ra ngoài để hút toàn bộ hơi ẩm bên trong, nếu như trời không nắng, bạn có thể sử dụng điều hoà như công cụ hút ẩm hiểu quả. Mặc dù vậy, đừng phơi trực tiếp đồ gỗ dưới ánh nắng mặt trời kẻo chúng sẽ nhanh cong, vênh.

Để tránh hơi ẩm bám trong căn hộ, hãy mở cửa và bật quạt thốc để không khí thông suốt trong cả căn hộ, đưa hơi ẩm ra ngoài.

5. Vứt bỏ thực phẩm, một số đồ dùng ngâm nước lâu

Nếu thức ăn bị ngâm trong nước ngập, đừng ngại vứt bỏ chúng để tránh những ảnh hưởng tới sức khoẻ. Những vật dụng bằng bông, vải nếu ngập trong nước quá lâu và không thể giặt bạn cũng đừng ngại bỏ chúng đi. Nếu tiếc một số loại thảm, hãy giặt chúng thật sạch sau đó phơi và giặt lại để chúng sạch hoàn toàn.

Nếu nguồn nước nhiễm bẩn, đừng ngại xả sạch nước vì khả năng lớn chúng sẽ nhiễm khuẩn. Ưu tiên sử dụng nước đun sôi để nguội thời gian đầu để tránh những vấn đề về sức khoẻ có thể có.

6. Phương tiện di chuyển bị ngập nước

Nếu có garage để xe ô tô, xe máy bị ngập nước, tốt nhất đừng khởi động xe để di chuyển, hãy dắt xe máy ra kiểm tra hoặc gọi cứu hộ đưa ô tô ra các trung tâm bảo dưỡng. Nước còn trong thùng máy có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới động cơ chỉ với việc đề nổ, xe đạp nên được hong khô, vệ sinh sạch sẽ sau đó tra dầu lại để tránh các bộ phận gỉ sét.

Cập nhật: 30/05/2022 Homedy
  • 248

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook