Trái đất ấm dần tạo ra “vùng nước chết”

  •  
  • 1.323

Những sinh vật sống dưới đáy biển như cá và cua bị sóng đánh trôi chết trên các bãi biển bang Oregon (Mỹ) đang bị hủy diệt bởi sự xuất hiện trở lại của “vùng nước chết” với diện tích mở rộng hơn so với những năm trước.

Cá và cua chết trên bãi biển Oregon.
Cá và cua chết trên bãi biển Oregon. (Ảnh: baocantho)
Nhiều dấu hiệu cho thấy “vùng nước chết” đang lan về phía bắc tới bán đảo Olympic, bang Washington. Tình trạng này theo các nhà khoa học có thể là hệ quả của hiện tượng Trái đất ấm dần lên.

Sau khi nghiên cứu vùng nước thiếu ôxy dài trên 110 km ở dọc thềm lục địa giữa thành phố Florence (bang Arizona) và Lincoln (Oregon), nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Đại dương Pew kết luận “vùng nước chết” được hình thành là do thời kỳ các phiêu sinh vật nở rộ trên mặt nước biển, mà khi chết và chìm xuống đáy biển trở thành nguồn thức ăn nuôi sống những vi khuẩn hút hết ôxy trong nước biển.

Năm 2002, lần đầu tiên các nhà khoa học chú ý đến một “vùng nước chết” ở ngoài khơi thành phố Newport (bang California), xuất phát từ luồng nước lạnh, giàu dưỡng chất nhưng nghèo ôxy chảy đến từ Bắc Cực. Kể từ đó, các “vùng nước chết” xuất hiện trở lại vào mỗi mùa hè, nhưng trước đó luôn có luồng nước lạnh và dồi dào dưỡng chất từ dưới đáy trồi lên mặt biển, vốn có liên quan đến những thời kỳ “biểu dương lực lượng” của phiêu sinh vật.

Mức ôxy nhìn chung rất thấp ở vùng nước sâu nhưng điều bất thường là năm nay vùng nước có ôxy thấp có xu hướng di chuyển vào vùng nước cạn (khoảng 15 m) và hướng vào bờ, nơi có hệ sinh thái thủy trù phú nhất. Các loài cá nước sâu như cá tuyết, cá trình... đang nổi lên ở các vùng nước cạn tại Oregon, cho thấy khu vực nước chết đang hướng vào bờ. Ngoài một số bang ở Mỹ, các vùng biển ngoài khơi Nambia, Nam Phi ở Đại Tây Dương và ngoài khơi Peru ở Thái Bình Dương cũng xuất hiện những “vùng nước chết” tương tự như ở Oregon.

M.THẢO

Theo AP, Báo Cần Thơ
  • 1.323

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook