Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi "lỗ đen lang thang"?

  •  
  • 1.528

Lỗ đen là vùng không-thời gian nơi có mức độ hấp dẫn mạnh đến mức không thứ gì, kể cả ánh sáng, có thể thoát khỏi. Bất cứ thứ gì đến quá gần lỗ đen đều bị diệt vong.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, các lỗ đen có thể sẽ là thủ phạm "hấp thụ" các hành tinh.

Thiên hà càng lớn thì càng có nhiều lỗ đen lang thang.
Thiên hà càng lớn thì càng có nhiều lỗ đen lang thang.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận này sau khi chạy một thử nghiệm mô phỏng cho thấy sự hình thành và chuyển động của các lỗ đen và lỗ đen siêu lớn. Những lỗ đen này có khối lượng gấp hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ lần so với khối lượng của Mặt trời.

Mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng bị hố đen hấp thụ là có thật, nhưng tỷ lệ này không lớn.

"Đừng lo lắng, khả năng chúng ta gặp phải một lỗ đen siêu lớn lang thang là rất nhỏ. Không gian rộng lớn đến mức ngay cả khi hai thiên hà chứa hàng trăm tỷ ngôi sao hợp nhất với nhau, các ngôi sao của chúng cũng không va chạm vào nhau", tiến sĩ Angelo Ricarte từ Đại học Harvard (Mỹ), tác giả của nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà khoa học, thiên hà càng lớn thì càng có nhiều lỗ đen lang thang. Và các cụm thiên hà có tiềm năng chứa hàng nghìn lỗ đen trong số đó.

Các lỗ đen siêu lớn là những khu vực cực kỳ dày đặc ở trung tâm các thiên hà với khối lượng có thể gấp hàng tỷ lần Mặt trời. Chúng hoạt động như cái neo cho khối khí xoáy, bụi, sao, hành tinh và các thiên thể khác xung quanh chúng.

Nhưng may mắn là dù sao thì hầu hết các lỗ đen lang thang cuối cùng cũng hợp nhất với lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của thiên hà mới của chúng.

Tiến sĩ Ricarte nói thêm: "Nếu thực sự có một lỗ đen siêu lớn ngay trong vùng lân cận của chúng ta, chúng ta sẽ có thể phát hiện ra sự hiện diện của nó từ chuyển động của các ngôi sao gần đó".

Số lượng lỗ đen lang thang trong một thiên hà nhất định có xu hướng tăng tuyến tính với khối lượng của thiên hà. Với Dải Ngân hà có thể có khoảng 12 nhưng các thiên hà và cụm thiên hà lớn hơn sẽ có nhiều hơn.

Cập nhật: 07/09/2021 Theo Sputnik News
  • 1.528

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook