Trái Đất nóng lên có thể là nguyên nhân của bão lớn

  • 4,73
  • 2.409

Nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Công nghệ Gioócgia (Mỹ), vừa được công bố trên tạp chí "Khoa học", cho thấy hiện tượng Trái Đất nóng lên có thể là nguyên nhân làm xuất hiện ngày càng nhiều những trận bão, lốc có sức tàn phá khổng lồ như cơn bão Catrina vừa qua.

Theo nghiên cứu này, những cơn bão, lốc xoáy như con bão Catrina chỉ hình thành khi nhiệt độ của đại dương vượt quá 26 độ C. Trái Đất nóng lên đã làm các đại dương ấm lên trong nhiều thập kỷ qua, khiến các trận bão, lốc xoáy mạnh có sức tàn phá khổng lồ ngày càng trở nên phổ biến.

Dựa vào những dữ liệu được các vệ tinh thu thập từ năm 1970 - 2004, các nhà khoa học Mỹ cho biết số lượng các trận bão lớn không thay đổi trong thời kỳ này, nhưng số trận bão mạnh lên thành bão cường độ mạnh đã tăng lên, đặc biệt ở Bắc và Tây Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Đại Tây Dương.

Số lượng các trận bão, lốc xoáy cường độ rất mạnh tăng lên gấp đôi trùng hợp với nhiệt độ bề mặt đại dương tăng lên đã khiến các nhà khoa học cho rằng sự nóng lên của Trái Đất đã gây ra cả 2 hiện tượng này.
Nghiên cứu của các nhà khí tượng Viện Công nghệ Mexơtruxít (Mỹ) công bố tháng 8 vừa qua cũng cho rằng nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 1 độ C từ năm 1970 - 2004 đã làm tăng số lượng và cường độ của các cơn bão lốc và nhiệt độ bề mặt Đại Tây dương

Cập nhật: 25/09/2005
  • 4,666666666666673
  • 2.409

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook