Trạm phát điện kết hợp năng lượng gió và mặt trời

  • 2.712

Viện Cơ học đang lắp đặt một trạm phát điện năng lượng gió và mặt trời tại Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam. Đây là trạm phát điện đầu tiên sử dụng bộ nguồn thông minh có thể tự động lựa chọn điện gió hoặc điện mặt trời.

Trạm phát điện này có công suất thiết kế là 1500 W, lắp đặt ở độ cao 10-15 m. Theo khảo sát của Viện Cơ học, vận tốc gió ở Cù Lao Chàm trung bình là 9-10m/s, rất thuận lợi cho việc xây dựng các trạm phát điện sử dụng năng lượng gió.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Bạch Ngọc, phòng Cơ điện tử, Viện Cơ học (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam), người trực tiếp khảo sát và xây dựng trạm điện này cho rằng: Nếu trạm chỉ sử dụng năng lượng gió thì có những lúc do vận tốc gió quá thấp, công suất phát điện của máy sẽ rất nhỏ, thậm chí máy không hoạt động. Đây thường là lúc trưa nắng, nguồn năng lượng mặt trời rất dồi dào. Do đó, việc kết hợp cả hai loại năng lượng tái tạo trên đã khắc phục được hiện tượng phát điện ngắt quãng.

Để có thể kết hợp cả năng lượng gió và năng lượng mặt trời, Viện Cơ học đã kết hợp cùng Viện Công nghệ thông tin để chế tạo một bộ nguồn thông minh. Bộ nguồn này gồm 2 đầu vào, một đầu là điện gió, một đầu là điện mặt trời, đầu ra dùng nạp ắc quy và qua bộ đổi điện để phục vụ người tiêu dùng. Nhờ vậy, hệ thống phát điện luôn hoạt động 24/24h.

Hiện nay, Viện Cơ học đang hoàn thiện trạm phát điện này, dự định, muộn nhất đến tháng 12 sẽ đưa vào hoạt động.

Ông Bách Ngọc cho biết, hiện nay, người dân ở Cù Lao Chàm chỉ được dùng điện 18h-20h hằng ngày với giá 5.000 một kw/h. Trước mắt, trạm phát điện 1500 W sẽ được dùng cho các hoạt động văn phòng của UBND xã Tân Hiệp. Ông Ngọc cho biết, để hơn 4.000 dân Cù Lao Chàm được sử dụng điện, cần xây dựng một trạm phát điện năng lượng gió với quy mô khoảng 300 KW kết hợp với trạm phát điện diesel có sẵn.

Cù Lao Chàm đang phát triển tiềm năng du lịch và Viện Cơ học cho biết nếu có thể, sẽ tiếp tục xây dựng một trạm điện sử dụng năng lượng gió có công suất 600 KW sẽ rất thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế và phục vụ sinh hoạt. Theo theo ước tính ban đầu, nếu có thể lắp đặt trạm điện như thế, người dân sẽ chỉ phải trả 2.000-2.500 đồng cho mỗi kw/h và có thể thấp hơn nếu có sự hỗ trợ của Nhà nước.

 Minh Thuỳ

Theo Vnexpress
  • 2.712

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook