Tranh cãi quanh các nghiên cứu mới về sức khỏe

  • 423

Theo New Scientist, trong năm 2007 đã có nhiều tranh cãi quanh các nghiên cứu mới liên quan tới vấn đề sức khỏe...

Lao phổi đã quay trở lại!

Kẻ thù cũ của loài người, bệnh lao phổi, đang quay trở lại.

Vào tháng 2/2007, một bệnh nhân lao phổi kháng thuốc hoàn toàn đã được ghi nhận tại Ý. Điều đáng lo lắng là dòng vi-rút kháng thuốc này sẽ nhanh chóng lây lan. Mối e ngại này không hề lắng xuống trong cộng đồng y khoa quốc tế khi mà một người Mỹ, được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi kháng thuốc, đã bay từ thành phố Prague – CH Czech đến Montreal, Canada vào hồi tháng năm vừa qua.

Béo phì đang trở thành một vấn nạn của toàn cầu. Nó liên quan đến nhiều vấn đề về sức khoẻ từ ung thư đến bệnh răng miệng. (Ảnh: ABC News)

Trường hợp của người Mỹ này không nghiêm trọng như người ta nghĩ. Thế nhưng vào tháng 12, một bệnh nhân nhiễm bệnh lao phổi bay từ Beirut đến Pháp đã chết 10 ngày sau đó. Các quan chức chỉ có thể tiếp xúc được 7 trong 11 hành khách đã bay cùng anh ta.

Các bác sĩ đã bắt đầu gạt bỏ các loại thuốc kháng sinh cũ và các biện pháp điều trị khác như phẫu thuật phổi đã được khôi phục lại. Một nhóm bác sĩ thậm chí đã đề nghị đây là thời điểm phải nghĩ đến việc thành lập một viện điều dưỡng dành cho các bệnh truyền nhiễm kéo dài như kiểu cũ nhằm kiểm soát căn bệnh.

Các liệu pháp điều trị mới gây xôn xao

Nhiều bệnh nhân bắt đầu tự quyết định về vấn đề dùng thuốc. Sau khi New Scientist đưa tin về một loại thuốc, gọi là dichloroacetate (DCA), có thể tiêu diệt được một vài loại bệnh ung thư ở người sau khi thử nghiệm trên chuột, một phòng chat online đã được mở trên mạng để trao đổi về những viễn cảnh của thuốc.

Bất chấp loại thuốc này vẫn chưa được Cục Quản lý Dược – Thực phẩm của Mỹ (Food and Drug Administration – FDA) thông qua, một vài bệnh nhân bị bệnh ung thư cho biết họ đã sử dụng nó và có vẻ thuốc có tác dụng. Một website dành cho chị em phụ nữ đã rao bán loại thuốc này dưới chiêu bài thuốc thú y, cho tới khi FDA có lệnh đóng cửa website này.

Một cuộc thử nghiệm thuốc sẽ bắt đầu lại vào mùa thu năm nay tại Canada trên bệnh nhân bị bệnh ung thư não.

Một lĩnh vực khác, người ta bắt đầu thèm muốn các liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc bởi vì nó có thể trở thành bất cứ bộ phận cơ thể của con người. Tuy nhiên, điều đó khó mà đạt được, bởi các tế bào gốc cần phải được chiết xuất từ phôi người.

Các nhà khoa học nỗ lực tìm kiếm tế bào gốc ở các nơi khác. Trong năm 2007, họ đã tìm thấy nó ở nhiều nơi, từ dịch màng ối cho đến máu kinh nguyệt của người phụ nữ. Vào tháng 11, hai nhóm nghiên cứu độc lập ở Nhật và Mỹ đã tái lập chương trình tế bào da người để biến nó thành tế bào giống phôi người, gọi nôm na là phôi người nhân tạo từ da người.

Hàng loạt các ứng dụng tế bào gốc đã được thực hiện trong năm nay. Các nhà nghiên cứu đã phát triển nó trong những van tim người, sử dụng nó để chữa bệnh Parkinson trên khỉ. Thậm chí họ cũng “tán dương” nó thành các tế bào tinh trùng nguyên thuỷ, mở cánh cửa điều trị bệnh vô sinh. Ngay cả các cô gái đồng tính cũng có thể “làm cha” cho chính đứa con của mình!

Tivi ảnh hưởng xấu đến trẻ em ở mọi lứa tuổi. (Ảnh: Thefatproblem.com)

Ti-vi: Thêm điều tiếng xấu...

Nhiều thông tin xấu dành cho các bậc phụ huynh khi sử dụng ti-vi thành phương tiện giải trí cho con trẻ. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tivi ảnh hưởng xấu đến trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Bằng chứng mới cho thấy các băng video về những đứa trẻ thần đồng “Einstein” và những thể loại cùng tên không chỉ làm con trẻ của bạn thông minh hơn, thật sự chúng còn ngăn trở việc tìm tòi học hỏi. Các nhà nghiên cứu tìm thấy mỗi giờ trẻ con xem tivi, chúng sẽ mất khả năng sử dụng từ 6–8 từ.

Ngoài ra, những tổn thương khác do xem ti-vi quá nhiều trong thời gian thơ ấu rất khó vượt qua được. Một nghiên cứu trên diện rộng ở những đứa trẻ từ 5–11 tuổi đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ coi ti-vi hơn 2 giờ mỗi ngày, sẽ gặp nhiều vấn đề khi trưởng thành, chưa kể chúng trở thành những người nghiện xem tivi nặng.

Xem ti-vi hàng giờ liền trong một ngày có thể khiến trẻ con có thể bỏ học nửa chừng hoặc tụt hậu, thậm chí trở thành bất tài và địa vị kinh tế - xã hội cũng bị kiểm soát do ti-vi.

Hương Cát

Cập nhật: 09/01/2008 New Scientist, Vietnamnet
  • 423

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook