Tranh luận về nguồn gốc của rượu Vodka

  • 2.445

Trước sức cạnh tranh từ Phần Lan, Ba Lan và Thụy Điển, nước Nga đang phải gắng sức để khẳng định một điều tưởng như hiển nhiên, đó là rượu Votka là đặc sản của nước Nga.

Rượu Vodka

Rượu Vodka (Ảnh: uvvodka.com)

Các nhà chuyên môn đang rất quan tâm tới cuộc tranh luận về những quy định xung quanh việc kiểm soát chất lượng rượu trắng tại châu Âu bởi đằng sau những ngôn từ nghe có vẻ rất kỹ thuật này, thực chất là cuộc tranh luận xoay quanh đề tài "Quốc gia nào là quê hương của rượu Vodka".

Trước sức cạnh tranh từ Phần Lan, Ba Lan và Thụy Điển, nước Nga đang phải gắng sức để khẳng định một điều tưởng như hiển nhiên, đó là rượu Votka là đặc sản của nước Nga. Votka mang đầy bản sắc Nga giống như đồng Rúp và bởi vậy, Nga đã công kích kịch liệt các ý kiến được đưa ra trong cuộc tranh luận về kiểm soát chất lượng rượu Vodka của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi Phần Lan, Ba Lan và Thụy Điển yêu cầu chỉ những loại rượu làm từ ngũ cốc và khoai tây mới được gọi là Votka thì Nga khăng khăng rằng, chỉ có rượu làm từ ngũ cốc mới được gọi là Vodka. Một số nhà chuyên môn nhấn mạnh, người châu Âu nên tham khảo ý kiến của Nga về chất lượng rượu Vodka, về độ cồn trong rượu Vodka, về độ trong của nước dùng để cất Vodka, về tất cả mọi thứ họ nên tham khảo ý kiến vì chúng tôi là những người sành Vodka.

Vodka là một trong những loại rượu được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay và được du nhập từ phương Đông từ đầu thế kỷ 20 nhờ những người ưa chuộng loại rượu này, trong đó có danh họa Picaso. Ngoài một số hương liệu, rượu Vodka gồm nước, Etanon và cồn từ 35% đến 50%.

Votka cổ điển thì vẫn chỉ 40 độ là tiêu chuẩn có từ năm 1894 do Sa hoàng Alecxander III đặt ra. Độ cồn này do chính nhà hóa học nổi tiếng Mendelev, tác giả bản tuần hoàn các nguyên tố hóa học nghiên cứu ra.

Những dữ liệu lịch sử như vậy có lẽ đủ khiến người Nga có quyền tự hào về rượu Vodka là quốc hồn, quốc túy của quê hương mình.
Theo CAND.com.vn
  • 2.445

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook